Daihocnongnghiep.com - tin tức, cẩm nang, tư vấn về lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm, cây trồng... từ các chuyên gia

Bất ngờ với 5 lợi ích vượt trội khi sử dụng phụ gia chống thấm

0

Chống thấm luôn là một hạng mục yêu cầu bắt buộc đối với mỗi công trình. Có rất nhiều loại vật liệu chống thấm đem lại hiệu quả tốt cho công trình của bạn. Trong đó phụ gia chống thấm cũng là một trong những loại vật liệu chống thấm đem lại hiệu quả cao, bảo vệ công trình của bạn được bền đẹp theo thời gian. Sau đây là 5 lợi ích vượt trội khi sử dụng phụ gia chống thấm mà bạn nên biết.

1. Ứng dụng của phụ gia chống thấm

Phụ gia chống thấm là một loại hỗn hợp được trộn kèm với bê tông để tăng khả năng chống thấm cho công trình. Phụ gia chống thấm có thể tồn tại dưới dạng lỏng, dạng bột hoặc dạng hồ.

Ứng dụng của phụ gia chống thấm bê tông: Phụ gia chống thấm thường được sử dụng trong những trường hợp tiếp xúc với môi trường tự nhiên có độ ẩm cao và những công trình xây dựng yêu cầu chống thấm cho bê tông như: bể nước, tầng hầm, hồ chứa, tường bao, sàn…Bê tông khối và gạch cũng cần được sử dụng phụ gia chống thấm để tăng tính liên kết và có khả năng ngăn chặn nước và hơi ẩm thấm thấu vào trong.

phụ gia chống thấm

Ngoài ra phụ gia chống thấm cho bê tông còn được sử dụng cho các kết cấu có yêu cầu trát mặt hay sơn lót, bởi vì phụ gia chống thấm sẽ giúp ngăn chặn nước và hơi nước thâm nhập sâu vào bên trong kết cấu bê tông, bảo vệ lớp trát, sơn lót hay gạch lát khỏi bị bong tróc, nứt gãy, nấm mốc, vi khuẩn… nhờ đó mà giữ gìn được sự thẩm mỹ cho công trình.

2. 5 lợi ích vượt trội khi sử dụng phụ gia chống thấm

2.1. Tạo thành đặc tính chống thấm cho bê tông ngay từ giai đoạn đầu

Khi sử dụng phụ gia chống thấm trộn bê tông ngay từ đầu thì những hỗn hợp có trong phụ gia chống thấm như: kẽm Sunfat, nhôm Sunfat, nhôm Clorua hay Silicat của Soda… sẽ giúp lấp kín lỗ rỗng để không còn khe hở cho nước thẩm thấu, ngoài ra nó cũng đẩy nhanh tốc độ liên kết của bê tông giúp bê tông hình thành nên đặc tính chống thấm ngay từ giai đoạn đầu.

2.2. Nâng cao khả năng thi công

Trong phụ gia chống thấm có một số loại vật liệu được nghiền mịn như đá phấn có tác dụng nâng cao khả năng thi công và giảm lượng nước trong bê tông xuống giúp cho bê tông trở nên đặc và chắc chắn hơn. Ngoài ra hợp chất Butyl stearat trong phụ gia bê tông là một hợp chất kỵ nước cũng sẽ giúp cho nước không thể len lỏi được vào trong khối bê tông và hình thành nên khả năng chống thấm tốt cho bê tông, bảo vệ công trình một cách tối ưu nhất.

phụ gia chống thấm hình 2

>> Bài viết nổi bật:

2.3. Nâng cao tuổi thọ của công trình

Phụ gia bê tông giúp ngăn chặn sự xâm nhập của nước vào bên trong khối bê tông, giúp cho bê tông kiên cố và không bị thấm dột, nhờ đó mà kết cấu công trình được bảo toàn và bảo vệ bề mặt công trình khỏi sự bong tróc. Từ đó giúp công trình nâng cao được tuổi thọ theo thời gian.

2.4. Ứng dụng đa dạng

Phụ gia chống thấm có thể được ứng dụng rộng rãi, với những hạng mục đòi hỏi sự chống thấm cho bê tông thì đều có thể sử dụng phụ gia như tường ngoài, tường bao, hồ chứa, trần, sàn, các công trình giao thông…

phụ gia chống thấm hình 3

2.5. Hạn chế sự co ngót của bê tông

Phụ gia chống thấm bê tông giúp cho bê tông sau khi đông cứng không bị co ngót hoặc hơi nở thể tích; nên nước sẽ không có cơ hội xâm nhập vào từ đó nâng cao khả năng chống thấm cho bê tông

phụ gia chống thấm hình 4

3. Một số lưu ý khi sử dụng phụ gia chống thấm

Trong quá trình sử dụng và thi công phụ gia chống thấm bạn cần phải lưu ý đến những vấn đề sau:

Nên mua phụ gia chống thấm tại các đại lý và cửa hàng uy tín để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng công trình về sau.

Khi pha trộn chất phụ gia chống thấm thì nên làm đúng theo khuyến nghị của nhà sản xuất đưa ra.

Quy trình thi công phải đúng quy trình kỹ thuật, đầy đủ các đồ bảo hộ lao động như quần áo bảo hộ, kính, mũ, khẩu trang…

Trong quá trình thi công tránh để phụ gia dính vào mắt, da có thể gây kích ứng.

Khi thi công hoàn thiện thì nên bảo dưỡng bề mặt đã thi công theo đúng quy định.

Đối với hỗn hợp phụ gia còn thừa thì nên xử lý tốt theo quy định, không nên đổ ra ngoài hoặc đổ vào nguồn nước sẽ gây ô nhiễm môi trường.

Dụng cụ thi công xong cần được làm sạch, phơi khô rồi cất ở nơi khô ráo.

Bài viết trên đây đã điểm danh cho bạn 5 lợi ích vượt trội khi sử dụng phụ gia chống thấm. Qua bài viết này hy vọng các bạn đã hiểu thêm về loại vật liệu chống thấm với nhiều ưu điểm nổi bật này để có thể lựa chọn và hoàn thiện công trình của mình một cách hoàn hảo nhất.

>> Có thể bạn quan tâm: Top 9 loại sơn chống thấm tốt nhất được nhiều gia đình tin dùng
 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.