chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Các thủ tục để chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Thủ tục và hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được quy định tại điều 127 Luật đất đai năm 2003. Đây là cơ sở cũng như căn cứ để khi thực hiện giao dịch, nhượng quyền sử dụng được đúng theo quy định pháp luật. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp thêm tới bạn đọc những thông tin quan trọng khi thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì?

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì? Là việc người sử dụng chuyển giao hợp pháp đất đai và quyền sử dụng đất cho người được chuyển nhượng. Đồng thời, người chuyển nhượng sẽ được nhận tiền từ người được chuyển nhượng và tuân thủ theo quy định của bộ luật dân sự và luật đất đai được thông qua năm 2013.

Khi tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần phải căn cứ theo khoản 1, khoản 3 theo điều 188 của luật đất đai năm 2013. Cho phép thực hiện chuyển nhượng sử dụng đất trong các trường hợp: có giấy chứng nhận quyền sử dụng đât, đất không có tranh chấp, vẫn còn thời gian sử dụng, đất không nằm trong các tranh chấp liên quan tới pháp luật. Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại các cơ quản thẩm quyền, sẽ có hiệu lực khi được đăng ký vào sổ địa chính.

Các thủ tục để chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Chuyển nhượng đất đai cần giấy tờ gì?

Chắc hẳn khi thực hiện giao dịch chuyển nhượng đất, rất nhiều người quan tâm tới các loại giấy tờ cần phải cung cấp. Vậy chuyển nhượng đất đai cần giấy tờ gì mới đúng theo quy định https://alonhatro.com/

Hồ sơ khi chuyển nhượng đất đai sẽ phải có hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, dự thảo hợp đồng, phiếu yêu cầu công chứng, bản sau CMND, sổ hộ khẩu các bên, giấy  tờ chứng minh tài sản, bản sao công chứng các loại giấy tờ khác nếu có. Trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận từ công chứng nhà nước. Nếu hợp đồng nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng nhà nước hay công chứng thực của ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn…nơi có đất.

Ngoài ra sẽ là các giấy tờ khác như lệ phí trước bạ, tờ khai thuế thu nhập cá nhân, tờ khai thuế sử  dụng đất phi nông nghiệp, tờ khai đăng ký thuế, sơ đồ vị trí nhà đất.

Khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để thực hiện chuyển nhượng đất đai, cần nộp tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Nếu là hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất đai tại nông thôn, có thể nộp tại ủy ban nhân dân xã, nơi có đất để chuyển cho văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Các thủ tục để chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất diễn ra như thế nào?

Trước tiên, cần chuẩn bị đầy đủ các mẫu giấy tờ đã được đề cập ở trên.  Công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Bước tiếp theo là nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký đất đai. Ở đây sẽ tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ, tiến hành theo quy định nếu đã đáp ứng đủ các yêu cầu và các giấy tờ cần có trong bộ hồ sơ.

Sau đó là tiến hành thực hiện nghĩa vụ tài chính. Khi được gửi thông báo, chủ đất phải có nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Sau khi thực hiện, hồ sơ được duyệt sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Các loại lệ phí khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bạn đều có thể tham khảo tại các website nhà đất để có thông tin chính xác nhất

Để tránh việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phát sinh các vấn đề, nên chuẩn bị thật đầy dủ các giấy tờ trước khi đăng ký.

 

Có thể bạn quan tâm:

>>> Những máy ảnh dành riêng cho dân du lịch

>>> Có nên mua robot hút bụi làm sạch Xiaomi Mijia gen 2 ?

Có thể bạn quan tâm;

Cách xóa 1 trang trong word

Cách xoay ngang 1 trang giấy trong word 2007

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *