Cách diệt mạt gà trong nhà

Trong quá trình chăn nuôi gà, bà con thường thấy xuất hiện mạt gà. Mạt gà có thể gây khó chịu, ngứa ngáy, nổi mẩn nước, viêm da và thậm chí viêm màng não cho người. Trong những trường hợp không mong muốn, mạt gà có thể phát triển thành ổ với số lượng và diện tích lớn, nhiều khi không dễ xử lý. Bài viết sẽ giới thiệu đến bà con cách diệt mạt gà để dùng khi cần. 

 

 

 

Mạt gà là gì?

Tìm hiểu về mạt gà

Mạt gà có tên khoa học là Dermanyssus gallinae, con đực có kích thước khoảng 0,60mm x 0,20mm và con cái có kích thước khoảng 0,75mm x 0,40mm. Thân có hình trứng, đầu nhỏ, bụng có lông ngắn, thưa. Mạt có chân ngắn nhưng rất khỏe, hai chân trước gần bằng chiều dài của thân; ống thở dài tời gốc đôi chân thứ hai. Cơ thể mạt gà có màu trắng, đỏ hoặc tím tùy theo lúc chúng đói hay no. 

Mạt gà thường hoạt động vào ban đêm. Ban ngày chúng trú ẩn ở các tổ chim, ổ gà, khe vách chuồng gà… chờ đêm đến bò ra đốt máu chim, gà, đôi khi chích đốt máu cả người. Mạt có khả năng nhịn đói nhiều tuần. Khi bị đói lâu, chúng không đốt máu được người nhưng bò trên người gây nhiều cảm giác ngứa ngáy, khó chịu.

 

Mạt gà gây bệnh và truyền bệnh như thế nào?

Mạt gà cũng có khả năng đảm nhận trong một số trường hợp. Nước bọt của mạt gà rất độc đối với gà. Nếu mật độ hoạt động của mạt nhiều ở các ổ gà, chuồng gà nó có thể làm cho gà chết trong vòng 24 giờ, nhất là vào cuối mùa hạ.

Khi mạt chích đốt người có thể gây ngứa dữ dội và tạo nên những đám nổi mẩn mọng nước.

Theo một số nghiên cứu đã thông báo, mạt gà có khả năng truyền bệnh viêm màng não cho người. Ở Việt Nam, loại mạt gà xuất hiện và hoạt động khá nhiều nhưng vai trò truyền bệnh của nó chưa được xác định.

====>XEM THÊM: Dịch vụ diệt muỗi <====

Cách diệt mạt gà trong nhà

Trong dân gian, từ lâu, người ta đã quan sát và đúc kết ra một số cách trị mạt gà đơn giản, dễ làm. Còn hiện nay, nhiều người chủ yếu áp dụng biện pháp sinh học. Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm riêng.

 

Trị mạt gà bằng phương pháp dân gian

Theo phương pháp này, bà con sẽ dùng các loại lá cây để lót hoặc rải vào nơi có mạt gà (cũng dùng để trị rệp gà). Các loại lá có tác dụng trị mạt gà có thể kể đến mần tưới, lá sầu đâu, lá ngải cứu, là mần tưới, lá sen tươi, lá thuốc lào tươi…

Ngoài ra, người ta cũng có thể dùng vôi, cát,…để rắc lên nơi cần trị mạt. Theo kinh nghiệm dân gian của các sư kê nhiều năm nuôi gà đá. Thì để mạt gà không có điều kiện sinh trưởng và phát triển. Thì sư kê nên rải một lớp vôi bột xuống nền chuồng trước khi đổ lớp cát hoặc chất độn nền lên. Hoặc cũng có thể trộn chất độn chuồng với vôi bột chung. Vừa có tác dụng hút ẩm, tránh việc chuồng gà bị ẩm thấp. Lại có thể sát khuẩn, ngăn ngừa mạt gà rất tốt.

Cách làm này có ưu điểm là dễ làm, dễ kiếm nguyên liệu với những ai ở gần vùng nguyên liệu, an toàn tuyệt đối cho người. Tuy nhiên, hiệu quả của nó chưa thật sự cao.

 

Các loại thuốc trị mạt gà

Tại các cửa hàng thuốc sinh học ở từng địa phương, không khó để bà con mua được các loại thuốc này. Giá các loại thuốc có thể dao động từ 50 đến 200 ngàn đồng tùy loại.

Có thể kể đến tên một số loại thuốc như Hantox200, Fedona, Permecide, thuốc xịt côn trùng…Trong đó, được ưa chuộng hơn cả là Hantox200.

Xem thêm: Thuốc chống mối 

 

Cách trị mạt gà cắn người

Đối với người bị mạt gà cắn khi ôm gà. Thì các sư kê cần chú ý vệ sinh, tắm rửa sạch sẽ sau khi ôm gà. Để tránh mạt gà từ gà chọi ký sinh trên da người.

Với các vết mạt gà cắn thì dùng thuốc Histamine hoặc Corticosteroid để bôi. Còn nếu bị mạt gà cắn nhiều, có nhiều nốt đỏ. Hoặc trẻ em bị mạt gà cắn thì nên đưa đến các cơ sở y tế để có cách điều trị kịp thời.

 

Phòng mạt gà

Trên tất cả, với bất kỳ điều gì không mong muốn, người ta luôn khuyên nhau “phòng hơn chữa”. Do vậy, bà con nên áp dụng cách phòng mạt ngay từ ban đầu. Một cách phòng để bà con tham khảo là:

  • Thực hiện vệ sinh chuồng gà sạch sẽ, vệ sinh ổ gà, khu vực chăn nuôi
  • Sử dụng hóa chất diệt côn trùng như DEP, DMP, DEET, DEPA hoặc các loại thuốc côn trùng thuộc nhóm pyrethroid.
  • Đối với gà nuôi để đá, cách phòng trừ có thể còn được thực hiện tỉ mỉ hơn đến bước: Thường xuyên tắm, rửa cho gà, cắt tỉa lông để vừa tạo ngoại hình, vừa tránh bọ, v.v.

Xem thêm: Sự thật về mối đất

Dịch vụ diệt côn trùng Thái Dương

Nếu như các cách diệt mạt gà kể trên không thể giải quyết triệt để được lũ mạt, các bạn có thể tìm đến các dịch vụ diệt côn trùng. Chắc chắn, Thái Dương sẽ không làm bạn thất vọng với quy trình và phương pháp chuyên nghiệp, đem lại cho bạn không gian sống an toàn!

Liên hệ: 0948868379 để được tư vấn miễn phí!

Có thể bạn quan tâm;

Cách xóa 1 trang trong word

Cách xoay ngang 1 trang giấy trong word 2007

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *