Cách làm chuồng bò thịt vừa dễ lại vừa hiệu quả

Chuồng nuôi bò là nơi che mưa, che nắng cho bò, cũng như chống rét cho bò. Do vậy cần được xây dựng theo đúng kỹ thuật, sẽ giúp đàn bò trở nên khỏe mạnh, chống lại được sự khắc nghiệt của thời tiết. Sau đây mời bà con theo dõi kiến thức về cách làm chuồng bò thịt đúng tiêu chuẩn bà con nên biết.

Cách làm chuồng bò thịt vừa dễ lại vừa hiệu quả

Hướng dẫn cách làm chuồng bò thịt từ A đến Z 

Lựa chọn địa điểm xây chuồng bò

Về vị trí xây dựng chuồng bò, tốt nhất bà con nên lựa chọn những nơi cao ráo, mát mẻ, dễ thoát nước. Nếu như chăn nuôi bò thịt, thì bà con có thể xây chuồng liền nhà vệ sinh hoặc liền bếp.

Nuôi bò thịt với số lượng lớn tốt nhất nên xây dựng chuồng cách xa nơi dân cư sinh sống, bởi vì sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh. Ngoài ra, bà con cũng nên lưu ý đặt chuồng nuôi bò ở gần đồng cỏ, bãi chăn thả, thuận tiện giao thông, và nguồn nước để cho bò sử dụng.

Hướng chuồng

Trong cách làm chuồng bò thịt, thì bà con nên lưu ý đến hướng chuồng, bởi vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của đàn bỏ. Do vậy, hướng chuồng tốt nhất nên chọn hướng Nam hoặc hướng Đông Nam, để tránh được nắng và gió. Đồng thời sẽ mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

Nền chuồng

Đa số bà con đều lát nền chuồng bằng xi măng hay bằng gạch. Tuy nhiên một điều nhiều bà con thường bỏ qua đó là nền chuồng phải có độ dốc về phía sau để giúp nước chảy về hướng đó, không gây ứ đọng mất vệ sinh. Nếu sử dụng gạch để lát nền thì cần lựa chọn loại gạch có độ ma sát cao, tránh trơn trượt sẽ làm ảnh hưởng đến bò.

Rãnh thoát nước

Rãnh thoát nước không thể thiếu trong cách làm chuồng bò thịt. Nó nhằm giúp đảm bảo cho chuồng nuôi bò luôn được khô ráo, sạch sẽ, cũng như giúp bà con dễ dàng dọn dẹp vệ sinh.
Do vậy, bà con nên bố trí rãnh thoát nước ở cả phía trước và phía sau với độ dốc vừa phải, nối liền với cống rãnh thoát nước.

Máng ăn máng uống

Chất liệu để làm máng ăn, máng uống thường là xi măng, bê tông. Ngoài ra bà con có thể sử dụng chất liệu là gỗ để làm máng ăn và máng uống cho bò. 
Mặt khác, bà con nên chú ý đến việc thiết kế lòng máng trơn láng, để thuận tiện cho việc vệ sinh máng ăn, máng uống.

Tường chuồng

Bà con có thể tận dụng các nguyên vật liệu sẵn có tại địa phương để áp dụng cách làm chuồng bò thịt như: Tre, nứa, hay sử dụng chất liệu kim loại để làm tường chuồng nuôi bò. Tuy nhiên, để đảm bảo giữ ấm cho đàn bò vào những ngày mùa đông giá rét, thì sử dụng gạch là tốt nhất.

Bởi vì chuồng nuôi bò cần phải chắc chắn, và được che kín để tránh mưa, gió lùa vào, sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của đàn bò.

Mái chuồng

Để che mưa, che nắng, do vậy mái nên có độ cao vừa phải, và có độ dốc để thuận tiện cho việc thoát nước. Chất liệu làm mái chuồng, còn tùy thuộc vào mỗi hộ nuôi bò, tuy nhiên tốt nhất vẫn là gạch ngói vì ấm áp vào mùa đông, mát mẻ vào mùa hè.

Bên cạnh cách làm chuồng bò thịt hiệu quả như trên, bà con có thể đầu tư thêm máy băm cỏ voi ngay hôm nay. Đây là sản phẩm sở hữu những ưu điểm vượt trội giúp công việc chăn nuôi trở nên nhanh chóng, hiệu quả hơn. Để biết thêm thông tin chi tiết liên quan tới sản phẩm, bà con vui lòng truy cập vào website may3a.com.

Có thể bạn quan tâm;

Cách xóa 1 trang trong word

Cách xoay ngang 1 trang giấy trong word 2007

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *