Chia sẻ kinh nghiệm chọn nguyên liệu làm sáo trúc

Những bạn trẻ đam mê chơi sáo trúc thường sẽ mong muốn được sở hữu cho mình một cây sáo trúc. Vậy trong các nguyên liệu làm sáo trúc gồm: trúc, nứa, gỗ, nhựa, inox, nhôm, … thì nên chọn nguyên liệu nào làm sáo sẽ cho ra âm sắc tốt nhất, hay nhất? 

Sau đây mình xin chia sẻ kinh nghiệm chọn nguyên liệu làm sáo trúc cho các bạn nhé.

Làm sáo từ trúc và nứa

Trúc và nứa là hai nguyên liệu phổ biến nhất để làm sáo và đều thuộc họ tre trúc. Đây là loại cây có nhiều đốt, ở chính giữa thân trống rỗng. Thân tre trúc được cấu tạo bởi các thớ dài, xuyên suốt.

Chia sẻ kinh nghiệm chọn nguyên liệu làm sáo trúc

Đối với trúc thì có thớ nhỏ và mịn, có độ dẻo cao, nhiều nhựa, thường dày, có đốt ngắn nên khi làm trúc phải thông lòng bỏ cái mắt trúc đi. Ngược lại, nứa thì đốt dài hơn trúc. Thông thường, ta chọn những cây nứa có đốt đủ dài để không phải thông lòng. Thớ nứa to hơn, đàn hồi hơn, phản xa âm tốt hơn, ít nhựa, và mỏng hơn.

Đối với trúc thì âm thường bí, nặng do dày và nhiều nhựa. Do thông lòng không tối đa thường khó chuẩn âm. Việc thông lòng trúc làm mất đi lớp màng trong lòng nó cũng làm âm khác đi khá nhiều. Âm trúc thường êm do thớ trúc bé, mịn (khi khoét đã nghe rất êm tay), trúc thường có âm ấm, sâu do dày.

Nên chọn những ống trúc già và khô tối đa thì âm trong và đanh lắm, nó lại êm chứ không chói chang như nứa già. Các loại trúc điển hình là: trúc Đà Lạt, trúc Củ Chi, trúc Gia Bình (chủ yếu là lấy từ Bắc Cạn), trúc tím và trúc Cao Bằng.

Chia sẻ kinh nghiệm chọn nguyên liệu làm sáo trúc

Khi trúc nứa khô, chúng ta bỏ nước vào lòng sáo thổi sẽ có âm thanh trong và vang hơn, nhưng khi nước và nhựa trong trúc nứa chưa khô, thì nó đang ở dạng nhầy, không những không truyền dao động mà còn càn trở.

Làm sáo từ gỗ

Nhược điểm khi chọn gỗ là nguyên liệu làm sáo là không có lỗ rỗng. Vì vậy, để chế tạo tiêu sáo bằng gỗ thì phải tiện tròn và tiện lòng trong. Thớ gỗ thường bé, mịn và không thẳng. Các loại gỗ thường dùng để làm sáo như pơ mu, trắc, cẩm lai, hương, hồng mộc, mun, …Thường thì âm của gỗ ít đục, không vang bằng nứa Bắc.

Làm sáo từ Nhôm, inox, bạc (kim loại nói chung ) và nhựa

Đây là những nguyên liệu không có thớ, đặc. Nhựa thì thường dùng ống pvc. Dùng các nguyên liệu này làm sáo thì có nhược điểm là âm bí hơn tre trúc. Việc sử dụng nhựa chất lượng cao để làm trúc có thể âm sẽ tốt hơn, nhưng màu âm sẽ hạn chế do nó là khối đặc chứ không có thớ. Kim loại cũng tương tự.

Việc chọn nguyên liệu để làm sáo là vô cùng quan trọng vì âm thanh của cây sáo không chỉ phụ thuộc vào người thổi dở hay giỏi mà còn phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu làm sáo mà trong đó tốt nhất là trúc hoặc nứa.

Chia sẻ kinh nghiệm chọn nguyên liệu làm sáo trúc

Đối với những bạn không có sở thích làm sáo, mà vẫn muốn có một cây sáo để thổi. Mình xin giới thiệu một số địa chỉ mua sáo trúc giá rẻ mà vẫn chất lượng để các bạn tham khảo

1. Shop Sáo Trúc Việt Nam

Địa chỉ: 84A ngõ Hoà Bình 7, Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

SĐT: 0969.349.673

Website: https://saotrucvietnam.com

2. Shop sáo trúc Haki

SĐT: 0973841968

Địa chỉ: Có nhiều cơ sở nên bạn ở đâu gọi sđt ở trên để hỏi cơ sở gần nhất nhé 

Website: https://nhaccuhaki.com

3. Shop sáo trúc Cao Định

SĐT: 0961497609

Địa chỉ: Số 35 ngõ 462 đường Bưởi  -Ba Đình – Hà Nội

Website: https://muasaotruc.com

Hy vọng những chia sẻ trên giúp ích được cho bạn

Chúc bạn thành công!

Cảm ơn bạn đã đọc và chia sẻ bài viết!

>> Xem thêm: 

Có thể bạn quan tâm;

Cách xóa 1 trang trong word

Cách xoay ngang 1 trang giấy trong word 2007

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *