Daihocnongnghiep.com - tin tức, cẩm nang, tư vấn về lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm, cây trồng... từ các chuyên gia

Công nghệ in 3D là gì? Những ứng dụng của công nghệ in 3D trong thực tế

0

Công nghệ in 3D mang đến rất nhiều ứng dụng thiết thực trong đời sống hiện nay từ y học, thiết kế thời trang, sản xuất linh kiện,.. Vậy cụ thể thì công nghệ in 3D là gì, có điểm gì nổi bật mà lại được ưa chuộng đến vậy? Tìm hiểu về công nghệ in 3D và những ứng dụng của công nghệ này một cách chi tiết nhất trong bài viết sau.

Công nghệ in 3D là gì?

Công nghệ in 3D được hiểu đơn giản đó chính là quá trình sản xuất nên các chất liệu bằng phương pháp xếp từng lớp với nhau nhằm tạo ra được vật thể 3 chiều. Công nghệ này đã được phát triển và đưa vào ứng dụng từ năm 1980 bởi Systems Corporation – công ty in 3D do Charles Hull sáng lập.

Công nghệ in 3D sẽ hoạt động theo nguyên tắc giống như hệ thống máy chụp CT hay cộng hưởng từ MRI. Hệ thống máy móc sẽ quét và chụp cắt lớp bất kỳ bộ phận, vật liệu, đồ vật nào và khi bạn xếp chồng những lớp này lại sẽ tạo nên được hình ảnh 3 chiều của chúng.

Tùy thuộc theo cách thức xếp chồng và xây dựng mô hình 3D cũng như vật liệu cấu thành, mà công nghệ in 3D sẽ được phân chia thành 3 loại:

  • Công nghệ in 3D dùng vật liệu in từ nhựa dẻo và phi kim loại

  • Công nghệ in 3D từ các vật liệu kim loại

  • Công nghệ in 3D dùng các vật liệu hữu cơ  

Trước kia để sản xuất nên một chiếc máy in 3D thật sự rất đắt đỏ, khoảng tầm 100.000 USD và có thể lên đến 400.000 USD. Tuy nhiên nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ nên in 3D cũng dần được ứng dụng phổ biến hơn với mức giá thành giảm đi đáng kể.

Ứng dụng của công nghệ in 3D

Trong bài viết chủ đề tìm hiểu công nghệ in 3D là gì hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số ứng dụng phổ biến hiện nay của công nghệ in 3 chiều như:

Ứng dụng vào y học sản xuất các bộ phận trên cơ thể con người

Hiện việc ứng dụng công nghệ in 3D vào việc tạo các bộ phận giả trên cơ thể người với độ chính xác cao đã trở nên cực kỳ thông dụng. Rất nhiều bộ phận cơ thể người có cấu trúc phức tạp đã được tạo nên nhờ công nghệ in 3D kết hợp cùng công nghệ tách tế bào để mang đến giải pháp giúp rất nhiều bệnh nhân được cứu sống. 

Thiết kế thời trang, trang sức

Vào show diễn thời trang của Victoria’s Secret năm 2013 đã có rất nhiều phụ kiện trang sức sử dụng cho người mẫu trình diễn đã được tạo nên nhờ vào công nghệ in 3D. Nhà thiết kế thời trang Iris van Herpen cũng đã cho biết trong tương lai không xa, những bộ trang phục được làm vừa vặn với từng người sẽ được tạo nên trong thời gian rất ngắn. 

Ứng dụng mà công nghệ in 3D mang đến đã tạo nên một bước đột phá mới cho lĩnh vực thời trang.

Sản xuất các linh kiện, chi tiết kim loại

In 3D tạo nên các linh kiện, chi tiết kim loại có tính phức tạp đã giúp nâng cao năng suất sản xuất và giảm bớt giá thành so với những phương pháp sản xuất truyền thống. Ứng dụng này còn giúp con người dễ dàng và nhanh chóng sửa chữa, thay thế linh kiện hư hỏng. Đặc biệt là những linh kiện khó tìm, không còn sản xuất nữa.

Dùng cho lĩnh vực xây dựng

Máy in 3D khổng lồ đã được một công ty xây dựng tạo nên để giúp xây dựng nên 10 ngôi nhà chỉ trong thời gian 24 giờ. Đây là giải pháp tiềm năng cho ngành xây dựng, một điều khó có thể làm được với cách xây dựng theo phương pháp truyền thống.

Với công nghệ in 3D thật sự không có một giới hạn nào, bạn chỉ cần tưởng tượng và sáng tạo, rất nhanh chóng mọi thứ sẽ xuất hiện. Hi vọng bài viết chia sẻ trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc công nghệ in 3D là gì, biết thêm về các ứng dụng hữu ích mà công nghệ in ấn tương lai của thế giới đang làm được hiện nay!

Có thể bạn quan tâm:

– Phần Mềm Solidwork 3D CAD Và 4 Tính Năng Quan Trọng Nhất
– Tham Gia Khóa Học Price Action Chuyên Sâu Có Thật Sự Cần Thiết?

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.