Một ngày mới bên những hàng gỗ quý nơi vịnh Bái Tử Long

Khi tới du lịch Quảng Ninh nói chung, và vịnh Hạ Long nói riêng, khách du lịch không thể bỏ qua không gian xanh mát với thảm động thực vật phong phú từ vườn quốc gia Bái Tử Long. Dưới những hàng cây xanh rì bên ánh nắng vàng chói chang, vẫn có những con người cần mẫn nỗ lực hết mình để gìn giữ cuộc sống xanh nơi khảm rừng. Hãy cùng chúng tôi khám phá một ngày mới bên những hàng gỗ quý nơi vịnh Bái Tử Long.

Click Là Đi

Quy mô của vườn Bái Tử Long là vô cùng rộng lớn, với diện tích lên tới 16 ha, cùng mạng lưới 40 hòn đảo bên trong. Bái Tử Long tự hào với hơn 2.200 loài sinh vật khác nhau đang cư ngụ và sinh trưởng bên trong vườn quốc gia. Trong số hàng ngàn loài sinh vật khác nhau, có rất nhiều loài động vật cần được quan tâm và bảo vệ.

Click Là Đi

Cũng chính vì sở hữu thảm sinh vật phong phú, vườn quốc gia Bái Tử Long thu hút được rất nhiều khách du lịch gần xa tới thăm quan và chiêm ngưỡng kỳ quan thiên nhiên.

>> Tìm hiểu thêm: Review kinh nghiệm du lịch Cô Tô, Quảng Ninh chi tiết

Cũng chính vì quy mô và tầm quan trọng của vườn quốc gia, công việc thầm lặng của những người kiểm lâm lại càng thêm thiêng liêng và cao cả. Công việc hàng ngày của các anh là tuần tra tất cả các hoạt động diễn ra bên trong vườn quốc gia, kiểm kê số lượng thực vật và động vật sinh trưởng, thực hiện công tác bảo vệ và chăm sóc các loài thực vật quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam.

Click Là Đi

Bất kỳ hoạt động thu gom củi gỗ, chặt phá rừng, làm tổn thương và nguy hại tới thảm thực vật của vườn quốc gia đều bị ngăn cấm và được các chiến sĩ kiểm lâm giám sát chặt chẽ. Không có các anh thì những cánh rừng quý có thể đã bị bứt hại một cách nghiêm trọng bởi những tay gỗ tặc hay tới từ chính người dân địa phương (dù vô tình hay cố ý).

Click Là Đi

Đứng trước sức ép suy giảm số lượng động thực vật trong “mái nhà” vườn quốc gia Bái Tử Long, những người lính kiểm lâm đã nhận thức được vai trò và trách nhiệm của mình không chỉ nằm ở việc kiểm kê và giữ gìn thảm động thực vật trong thời điểm hiện tại. Họ còn phải có trách nhiệm trồng thế hệ gỗ quý mới và theo dõi quá trình sinh trưởng của lớp cây này. Theo kế hoạch để ra từ chính phủ, vườn quốc gia Bái Tử Long đã được cấp trên 400 triệu đồng cho các hoạt động trồng mới, quản lý và bảo vệ thảm sinh vật trên Bái Tử Long.

Click Là Đi

Bên cạnh việc quan tâm chăm sóc môi trường thực vật ở quần thể sinh vật xung quanh Bái Tử Long, các chiến sỹ kiểm lâm còn phụ trách hoạt động giám sát và bảo vệ quần thể động vật trong vườn quốc gia. Tính đến năm 2018, lính kiểm lâm Bái Tử Long đã tiếp nhận và trả về môi trường tổng cộng 7 động vật hoang dã. Tổng số lượng cá thể trả về thiên nhiên lên tới hơn 60 cá thể động vật cá loại. Những loài động vật đặc biệt cần phải lưu tâm bao gồm các loài khỉ: khỉ đuôi dài, khỉ vàng, khỉ mặt đỏ, quần thể các loài động vật sinh sống dưới biển, vân vân.

Click Là Đi

Sự vất vả của những người lính kiểm lâm là điều mà chúng ta có thể thấy trong cuộc hành trình bảo vệ mái nhà thiên nhiên cho hơn 2.000 loài động vật đang sinh sống ở Bái Tử Long. Những lối đi gồ ghề, những vách đá chênh vênh, đường đi thì nhiều đồi núi, phải đổ đèo rất nhiều. Đặc biệt vào thời tiết mưa ẩm, công việc kiểm kê, bảo tồn, và phát triển hệ sinh thái tại vườn quốc gia Bái Tử Long lại trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Đó là chưa kể các hoạt động tại vườn quốc gia đòi hỏi những người lính phải xa nhà, thường xuyên túc trực nơi rừng rậm để gìn giữ môi trường xanh. Phải có lòng dũng cảm, yêu và gắn bó với nghề tha thiết mới có thể níu giữ các anh hoàn thành tốt những công việc và nhiệm vụ được giao.

Hành động của những người lính kiểm lâm bên núi rừng xanh ngắt thầm lặng như biết bao những công việc cao cả khác: dù bình dị, kiệm lời, nhưng thiêng liêng, đáng quý. Trước những khó khăn gian khổ và sự hy sinh của các anh, chúng ta phải càng trân trọng những giá trị mà các anh đã và đang gìn gữi, càng trân quý vẻ đẹp của bà mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho toàn thể con dân cháy trong mình dòng máu Lạc Hồng! Đến với vịnh Hạ Long, bạn hãy thử một lần ghé thăm vườn quốc gia Bái Tử Long, để chứng kiến và thêm yêu những chiến sỹ kiểm lâm kiên cường dũng cảm.

>> Khám phá: Tầm quan trọng của đồ bảo hộ khi vào bếp

Có thể bạn quan tâm;

Cách xóa 1 trang trong word

Cách xoay ngang 1 trang giấy trong word 2007

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *