Hồ sơ thực vật trắng hoa Baneberry (mắt búp bê)

Baneberry trắng hay là mắt búp bê (Actaea pachypoda) là một loại cây mới lạ phổ biến để phát triển, do sự quan tâm trực quan nổi bật của nó. Ngoài cụm hoa nhỏ màu trắng, cây còn tạo ra những quả mọng màu trắng có màu đen (thực sự là màu tím đậm), mang lại cho quả mọng vẻ ngoài của đôi mắt búp bê Trung Quốc truyền thống. Những quả mọng độc đáo này được hỗ trợ trên thân cây có màu hồng đậm hấp dẫn.

Nhưng trước khi bạn đặt trái tim vào việc trồng cây táo trắng, hãy lưu ý rằng cây có độc, bao gồm cả lá, thân và đặc biệt là quả mọng. Đây không phải là một lựa chọn tốt cho các khu vườn nơi trẻ em có thể đi lang thang.

Baneberry trắng là một loại cây thân thảo lâu năm thuộc họ bơ. Nó phát triển cao khoảng 2 feet, với độ lan rộng hơn một chút và ra hoa vào tháng Năm hoặc tháng Sáu. Quả mọng trắng nổi tiếng (và khét tiếng) của nó phát triển suốt mùa hè và thường ở trên cây cho đến khi sương giá.

 • Tên thực vật Actaea pachypoda
 • Tên thường dùng Baneberry trắng, mắt búp bê
 • Loại cây thân thảo lâu năm
 • Kích thước trưởng thành cao 36  đến 55cm và rộng 60 đến 90cm
 • Phơi nắng Phần bóng râm đến toàn bóng
 • Loại đất phong phú, thoát nước tốt
 • Đất pH 6,8 đến 7,5
 • Thời gian nở hoa mùa xuân
 • Màu hoa trắng

==> Bạn có thể tham khảo thêm bào viết sau đây:

Làm sao để trưởng thành
Baneberry trắng là một loại hoa dại mọc tự nhiên trong các khu rừng trưởng thành. Khu vực bản địa của nó kéo dài từ Georgia đến Canada và từ Bờ Đông đến Minnesota. Môi trường sống tự nhiên của hoa là một khu rừng ẩm ướt, rậm rạp với ánh sáng lốm đốm. Các điều kiện tương tự là lý tưởng để phát triển nó trong cảnh quan nhà của bạn. Bạn có thể trồng hoa dại này từ hạt hoặc mua cây từ các nhà cung cấp đặc sản. Thông thường, cây được trồng từ hạt không ra hoa cho đến năm thứ hai.

Ánh sáng
Cây baneberry trắng trong bóng râm một phần để bóng râm đầy đủ.

Đất
Baneberry trắng thích đất ẩm ướt, ẩm ướt vừa phải nhưng thoát nước tốt. Nó chịu được hầu hết các loại đất, với điều kiện là đất thoát nước.

Nước
Tưới nước khi cần thiết để giữ ẩm cho đất và tránh bị khô hoàn toàn. Trong một môi trường râm mát, nó không cần nhiều nước.

Nhiệt độ và độ ẩm
Vùng bản địa của baneberry trắng là dấu hiệu tốt nhất cho thấy loại cây này không phù hợp lý tưởng với khí hậu khô, nóng. Nhưng là một loài hoa dại từ các vùng xa xôi phía bắc, nó có thể sống qua mùa đông rất lạnh.

Phân bón
Loài hoa dại này không cần thêm phân bón để phát triển mạnh hay ra hoa. Bạn có thể cung cấp cho nó tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết bằng cách cho đất ăn phân hữu cơ trước khi trồng và mỗi mùa xuân.

Các loài và giống có liên quan
Baneberry trắng thường được kết hợp với baneberry đỏ (Actaea rubra), rất giống với baneberry trắng nhưng có quả mọng đỏ. Baneberry đỏ sản xuất quả mọng của nó trong nửa đầu của mùa hè, trong khi baneberry trắng chờ đến nửa sau. Anh cũng có baneberry, và nó được gọi là ‘Herb Christopher’ (Actaea spicata).

Một loài hoa khác có liên quan là cohosh đen (Actaea racemosa), hay bugbane, cũng là một loại bóng râm lâu đời ở Bắc Mỹ. Còn được gọi là snakeroot đen và baneberry đen, cohosh đen thực sự tạo ra quả mọng đen, và nó có hoa sặc sỡ hơn baneberry trắng hoặc đỏ, làm cho nó trở thành một loại cây cảnh phổ biến hơn baneberry. Cohosh đen có thể có lá màu xanh lá cây hoặc tán lá sẫm màu hơn. Các giống cây có tán lá sẫm màu hơn bao gồm:

 • ‘Atropurpurea’ (cao 150 đến 180cm)
 • ‘Brirting’ (lá đồng; cao 90 đến 120cm)
 • ‘Hillside Black Beauty’ (cao 210cm)

Chỉ có một giống lai trắng thường được biết đến: ‘Misty Blue’ Actaea pachypoda. Điểm đáng chú ý nhất của giống cây này là tán lá màu xanh lục của nó vẫn giữ được màu sắc cho toàn bộ mùa. ‘Misty Blue’ được phát hiện tại  Trung tâm Cuba và đến từ các nhà máy tương tự không rõ nguồn gốc.

Độc tính của Baneberry trắng
Baneberry là một manh mối tốt cho thấy đây là những cây độc. Trong lịch sử, bane là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ kẻ giết người hoặc kẻ giết người, và nó thường được kết hợp thành tên của các loại thực vật độc hại. Baneberry trắng cũng không ngoại lệ.

Thật vậy, sâu bệnh trong vườn sẽ để lại quả mọng của bạn, và bạn cũng vậy. Trong khi người Mỹ bản địa sử dụng rễ của cây ban trắng để làm thuốc, thì rễ có độc, giống như phần còn lại của cây. Ăn phải cây hoặc quả mọng của nó có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn, chuột rút, phồng miệng, nhầm lẫn và đau đầu. Chất độc của cây cũng có đặc tính gây bệnh tim và có thể gây ngừng tim (đau tim) ở trẻ em.

Chim có thể ăn quả mắt của búp bê, đó là cách cây được phân phối thông qua các hạt trong phân của chim.

Sử dụng trong cảnh quan
Một người làm vườn là lợi ích của người khác. Những người yêu thích thực vật bản địa ở miền đông Bắc Mỹ tìm thấy cây bưởi trắng là một lợi ích cho khu vườn bóng mát hoặc vườn rừng của họ. Nếu bạn sống bên ngoài khu vực này, bạn có thể tự nhiên hóa quả chuối trắng bằng cách trồng những quả mọng rơi xuống đất ngay khi chúng chín.

Chiều cao của cây làm cho nó phù hợp với phần giữa của một chiếc giường lâu năm ba hàng. Baneberry trắng được ưa chuộng bởi một số cây khác trên cây baneberry vì màu hồng đậm của thân cây mọng của nó.

Có thể bạn quan tâm;

Cách xóa 1 trang trong word

Cách xoay ngang 1 trang giấy trong word 2007

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *