tai-sao-chanh-lai-rung-trai

Hỏi đáp – Tại sao chanh lại rụng trái và cách phòng tránh

Có rất người thắc mắc và hỏi rằng: Tại sao chanh lại rụng trái? khi mà họ không biết chúng mắc phải bệnh gì. Vì thế mà bài viết của chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi đó của bạn, hãy cùng theo dõi nhé!

Những nguyên nhân gây rụng trái ở chanh

Khi chanh rụng trái thường có ba nguyên nhân chính gây ra hiện tượng đó là do thiếu dinh dưỡng, do thời tiết không thích hợp và do bị sâu bệnh hại.

tai-sao-chanh-lai-rung-trai
Tại sao chanh lại rụng trái?

Nguyên nhân do thiếu dinh dưỡng

Khi chanh thiếu chất dinh dưỡng sẽ dẫn đến tình trạng cây không có đủ sức để nuôi trái nên vì thế mà xuất hiện hiện tượng rụng bớt trái để nuôi những trái còn lại.

Nguyên nhân do thời tiết không thích hợp

Thời tiết không thích hợp cũng là một trong những nguyên chính gây nên tình trạng rụng trái ở chanh. Thời tiết khô hạn, giá lạnh hay mưa gió lớn là nguyên nhân chính gây nên tình trạng này.

Nguyên nhân do sâu bệnh hại

Chanh là loại cây có múi nên vì thế việc sâu bệnh hại trú ngụ trên chúng là điều dĩ nhiên. Những sâu bệnh hai cần chú ý trong giai đoạn từ khi có trái đến khi thu hoạch đó là bọ trĩ, nhện đỏ, bệnh loét và bệnh xì mủ thân.

Những cách phòng tránh và khắc phục

Phòng tránh và khắc phục do thiếu dưỡng chất

– Khi cây thiếu dưỡng chất thì cách khắc phục tương đối dễ dàng đó chính là thực hiện bón phân hợp lý để cây phát triển tốt. Thời điểm bón phân tốt là khi ngay sau khi thu hoạch vụ trước thì cần thực hiện bón phân đầy đủ để cây phát triển tốt cung cấp dưỡng chất để phát triển quả và ngăn cản tình trạng rụng quả.

– Ở giai đoạn đầu thì nên dùng những loại phân bón DAP hoặc hỗn hợp urê với phân lân để thúc đẩy sự phát triển ban đầu của cây trồng.

– Giai đoạn sau khi hình thành trái đã hình thành thì cần bón thêm đạm và kali, cần thực hiện phun phân bón lá có hàm lượng đạm và kali cao để đẩy nhanh quá trình kết trái và mang lại hiệu quả tốt.

– Khi cây đã có trái non thì cần nên bổ sung những chất điều hòa sinh trưởng GA hoặc NAA – những chất này có tác dụng kích thích và duy trì sự tăng trưởng nên ức chế sự hình thành dưới cuống lá giúp cải thiện tình trạng rụng trái.

Phòng tránh và khắc phục do thời tiết không thích hợp

Nguyên nhân do thời tiết không ổn định cách phòng tránh, khắc phục tương đối khó khăn và thường áp dụng theo những kinh nghiệm thực tế của từng địa phương.

Phòng tránh và khắc phục do sâu bệnh hại

– Nguyên tắc chung trong việc phòng tránh sâu bệnh hại cho các loại cây có múi nói chung và cây chanh nói riêng đó là phải áp dụng tổng hợp biện pháp IPM, thực hiện biện pháp giống tốt và chăm sóc cây trồng làm nền tảng, kết hợp phát hiện và phòng trừ kịp thời sâu bệnh hại.

– Thực hiện sử dụng thuốc phòng tránh các sâu bệnh hại và khi sử dụng cần chú ý sử dụng thuốc sinh học để bảo vệ môi trường. Một số loại thuốc trù sâu sinh học hiện nay đang sử dụng chủ yếu như: abamectin, matrin.

>>Xem thêm:

Bài viết trên đã giải đáp câu hỏi tại sao chanh lại rụng trái? của khá nhiều người. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích bạn trong việc phòng tránh và có những cách khắc phục hợp lý cho cây chanh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *