loi-ich-cua-nong-nghiep-huu-co-3

Lợi ích của nông nghiệp hữu cơ đem lại cho nông nghiệp Việt Nam

Tình hình kinh tế phát triển kéo theo nhiều ngành trong nước cũng có những bước đột phá mang lại nhiều lợi ích mọi người. Những phát triển đó đã kéo theo nền nông nghiệp truyền thống dần được xóa bỏ và thay vào đó là nền nông nghiệp hữu cơ.

Nền nông nghiệp hữu cơ – nông nghiệp nông sản sạch đang là ngành hot trên thị trường và đang dần nắm vị trí chiếm lĩnh trên nền thị trường nông nghiệp thế giới. Vậy những lợi ích của nông nghiệp hữu cơ mang lại cho Việt Nam là gì, hãy theo dõi bài viết để biết thêm thông tin nhé!

Điểm khác giữa nông nghiệp truyền thống và nông nghiệp hữu cơ

Nông nghiệp truyền thống:

loi-ich-cua-nong-nghiep-huu-co-1
Nông nghiệp truyền thống

– Nông nghiệp truyền thống sử dụng phương thức canh tác chủ yếu là chăm bón và nuôi trồng dựa vào điều kiện tự nhiên và những điều kiện có sẵn.

– Trong hình thức canh tác này sử dụng các chất phân bón hóa học và chất bảo quản để giúp cải thiện nông sản để đạt được hiệu quả cao.

– Các mặt hàng trong hệ thống canh tác này không được đánh giá cao bởi lượng thuốc bảo vệ thực phẩm còn tồn đọng lại gây hại cho sức khỏe con người và ảnh hưởng đến môi trường.

Nông nghiệp hữu cơ

loi-ich-cua-nong-nghiep-huu-co-2
Nông nghiệp hữu cơ

– Nông nghiệp hữu cơ là một hệ thống canh tác trong đó từ chối việc sử dụng những loại phân bón hóa học vô cơ, những loại thuốc bảo vệ thực vật và những cây trồng biến đổi gen.

– Hệ thống canh tác nông nghiệp hữu cơ hướng đến sử dụng những những phân bón hữu cơ, chăm sóc cây trồng làm cỏ bằng cơ giới và thực hiện quản lý dịch bệnh gây hại bằng những biện pháp sinh học.

– Mọi quy trình trồng và chăm sóc đều được quản lý chặt chẽ và nghiêm ngặt nên những thực phẩm hữu cơ rất an toàn và đảm bảo chất lượng.

Lợi ích của nông nghiệp hữu cơ

Tiết kiệm chi phí

Một trong những lợi ích của nông nghiệp hữu cơ là tiết kiệm chi phí. Bởi hệ thống canh tác của nền nông nghiệp này giúp giảm thiểu tối đa việc sử dụng phân bón hóa học và các loại thuốc bảo vệ thực vật.

loi-ich-cua-nong-nghiep-huu-co-3

Không chỉ thế nhờ việc tối giải được việc sử dụng những chất đó giúp cho những mặt hàng của nông nghiệp hữu cơ có thể tiến xa hơn trên thị trường kinh tế thế giới và còn giúp việc tăng cường sử dụng nguồn phân hữu cơ giảm ô nhiễm môi trường.

Tạo tính bền vững trong sản xuất nông nghiệp

Nông nghiệp hữu cơ dựa trên những tác động trung và dài hạn của các can thiệp trong nông nghiệp trên lĩnh vực nông nghiệp và hệ sinh thái nhằm mục đích đem lại những sản phẩm chất lượng và an toàn – nông sản sạch.

Đem lại lợi ích đối với đất trồng

Hệ thống canh tác nông nghiệp hữu cơ thực hiện theo quy trình canh tác luân canh, công sinh, hệ cây che phủ và sử dụng phân bón hữu cơ, những yếu tố tạo điều kiện cho những sinh vật trong đất được cải thiện và hình thành cấu trúc đất ổn định.

loi-ich-cua-nong-nghiep-huu-co-4

Ngoài ra thì việc tái tạo những chất dinh dưỡng, năng lượng cũng được nâng lên và khả năng lưu trữ các chất dinh dưỡng trong đất được nâng cao đã đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát xói mòn đất góp phần cải thiện hiệu quả cho cây trồng.

Đem lại lợi ích đối với nguồn nước

Trong canh tác nông nghiệp việc ô nhiễm môi trường nước ngầm do phân bón và thuốc trừ sâu là vấn đề lớn cần quan tâm. Chính vì thế mà trong nền nông nghiệp hữu cơ cấm sử dụng những chất này và được thay thế bằng phân bón hữu cơ.

Đem lại lợi ích đối với môi trường không khí

Sử dụng nông nghiệp hữu cơ giúp làm giảm việc sử dụng nguồn năng lượng không tái tạo góp phần giảm hiệu ứng nhà kính và sự nóng lên của toàn cầu thông qua hoạt động hấp thụ cacbon trong đất giảm thiểu ô nhiễm không khí.

loi-ich-cua-nong-nghiep-huu-co-5

Điều hòa hệ sinh thái

Lợi ích của nông nghiệp hữu cơ đối với hệ sinh thái là hình thành đất, điều hòa và ổn định đất, tái chế những chất thải độc hại và tạo ra môi trường sống tốt hơn.

Ngoài ra thì với cách lựa chọn những sản phẩm hữu cơ người tiêu dùng đã thúc đẩy một hệ thống nông nghiệp ít ô nhiễm và tái tạo góp phần làm cho môi trường sống thêm xanh – sạch – đẹp.

>Xem thêm:

Những lợi ích của nông nghiệp hữu cơ mang lại đã góp phần mang lại cho nước ta một môi trường sống tốt hơn và thúc đẩy phát triển mang nền kinh tế nông nghiệp hữu cơ hội nhập với nền kinh tế thế giới.

Có thể bạn quan tâm;

Cách xóa 1 trang trong word

Cách xoay ngang 1 trang giấy trong word 2007

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *