Ottobock – Các phương pháp luyện tập chân giả giúp người đoạn chi sinh hoạt thuận lợi hơn

Phương pháp luyện tập chân giả giúp người đoạn chi sinh hoạt thuận lợi hơn

Là nhà sản xuất và cung cấp các sản phẩm chân tay giả chất lượng cao cho người khuyết tật, Ottobock Việt Nam luôn khuyến khích khách hàng trang bị đầy đủ cho quá trình trị liệu nhanh chóng cũng như phục hồi một cách toàn diện. 

Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích về các phương pháp luyện tập trước và trong giai đoạn mang chân giả. Mời bạn tham khảo bên dưới!

Những bài tập với chân giả giúp người đoạn chi sử dụng “phần cơ thể mới” này thuận lợi hơn

1. Các phương pháp luyện tập

1.1 Trước khi mang chân giả

Việc luyện tập cơ bắp trước khi mang chân giả là rất cần thiết vì đó chính là nền tảng vững chắc cho các bài tập trị liệu trong quá trình mang chân giả. Vì vậy, cần tập trung vào 4 thành phần chính:

Tăng cường sức mạnh cơ

Các bài tập bao gồm duỗi gối cung ngắn, duỗi háng, dạng háng, nâng thẳng chân để tạo sức mạnh cho cơ lực chân cắt cụt. Với bệnh nhân cắt cụt trên gối và dưới gối, cần chú ý tăng cường sức mạnh cho cơ duỗi và cơ gập.

Bài tập tăng cường sức mạnh cho cơ duỗi

Tập thăng bằng

Bao gồm các động tác thăng bằng đứng, ngồi, tĩnh và động.

Động tác thăng bằng đứng cho bệnh nhân trước khi mang chân giả

Tập kéo giãn (vận động khớp)

Tập trung vào động tác duỗi lưng, bụng, xoay và duỗi háng. 

Tư thế để tập mềm dẻo trước khi mang chân giả

Tăng cường sức bền tim phổi

Mục đích của việc tăng cường sức bền tim phổi là để gia tăng sức bền và khả năng chịu đựng các chức năng vận động của bệnh nhân. Các bài tập điển hình là quay tay, tập với tạ, bơi lội,…

  Bệnh nhân đang tập bằng tạ để tăng sức bền tim phổi

1.2 Giai đoạn mang chân giả

Ở giai đoạn này, việc tập trung vào chức năng di chuyển là quan trọng nhất vì để gia tăng sự độc lập cho bệnh nhân. 

Tập đứng và đi

Các động tác điển hình là đứng và đi với thanh song song, đi với nạng, đi không cần dụng cụ trợ giúp, tập ngồi trên sàn nhà và đứng lên, tập lên xuống bậc thang, lên xuống dốc, bước qua vật cản, tập ngã, mang vật nặng,…

Ngoài ra, bạn có thể tập đứng chân trước, chân sau hoặc để chân lành đặt trên bục rồi sau đó tạo sự thăng bằng khi luyện tập chân giả

Động tác đứng và đi với thanh song song

Tập nâng cao

Bằng các bài tập như tập đứng lên rồi ngồi xuống ghế, bước sang bên phải hoặc trái, bước lùi hoặc xoay nhiều hướng, để 2 chân chéo nhau, đi lên và xuống dốc,…

Bên cạnh đó, cần phải thực hiện các hoạt động chức năng có chi giả như thực hành nâng đồ vật từ sàn nhà lên, nâng hoặc mang vác, đẩy, kéo các đồ vật nhẹ, chạy nhảy. Đặc biệt, nhớ tập các hoạt động sinh hoạt hằng ngày và các hoạt động vui chơi giải trí để hòa nhập với gia đình và cộng đồng.

Bệnh nhân mang chân giả tập vận động nâng cao bằng cách leo cầu thang

2. Một số lưu ý trong quá trình luyện tập

2.1 Khi luyện tập vật lí, đừng bỏ quên tâm lý

Nhiều bệnh nhân chưa vượt qua được tâm lý sợ hãi hoặc thậm chí có người bị trầm cảm vì họ không chấp nhận được sự mất mát của cơ thể. Đó là lý do bạn cần tìm đến sự hỗ trợ tâm lý. 

Nếu cảm thấy sợ hãi, đừng bao giờ chịu đựng một mình, hãy giải tỏa căng thẳng bằng cách trò chuyện cùng bạn bè, người thân, các bác sĩ tâm lý hoặc những bệnh nhân cùng cảnh ngộ để nhận được sự đồng cảm và giúp bạn phục hồi nhanh chóng và lấy lại chất lượng cuộc sống tốt cho bạn. 

Bệnh nhân mang chân giả trò chuyện với mọi người xung quanh

2.2 Hãy thật bình tĩnh và kiên nhẫn nếu quá trình phục hồi chậm

Bởi mỗi người có tình trạng thể chất, sức khỏe khác nhau nên quá trình trị liệu cũng khác nhau. Vì vậy đừng tạo ra áp lực nếu thấy người khác phục hồi nhanh hơn bạn. Thay vào đó, hãy thật kiên nhẫn và tập trung vào liệu trình trị liệu của mình, bạn nhé!

 

Bởi thể trạng mỗi người đều khác nhau nên nếu quá trình phục hồi chậm, đừng quá lo lắng

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về các phương pháp luyện tập, đừng ngần ngại liên hệ với Ottobock Việt Nam để được tư vấn và chăm sóc tận tình bởi những chuyên viên giàu kinh nghiệm nhé!

Có thể bạn quan tâm:

>>> Cách nối loa sub vào amply Jarguar

>>> Có nên mua robot hút bụi làm sạch Xiaomi Mijia gen 2 ?

Có thể bạn quan tâm;

Cách xóa 1 trang trong word

Cách xoay ngang 1 trang giấy trong word 2007

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *