chong-nong-cho-vat-nuoi-mua-he-2

Những biện pháp chống nóng cho vật nuôi mùa hè hiệu quả

Thời tiết nấng nóng không chỉ khiến cho con người mệt mỏi mà ngay đến chính cả những con vật nuôi cũng mệt mỏi và dễ dàng sinh bệnh. Và câu hỏi mà mọi người đặt ra đó chính là có những cách phòng chống nóng cho vật nuôi mùa hè nào?

Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi đó của bạn, hãy cùng theo dõi bài viết nhé!

Chuồng trại chống nóng cần thiết kế như thế nào?

Khi thiết kế chuồng trại cho vật nuôi người dân cần chú ý đến hướng gió và thoáng mát, thường thì nên chọn hướng Đông Nam và nên thiết kế chuồng trại cao hơn xung quanh 30-40cm. Hoặc cũng có thể áp dụng thiết kế chuồng trại dưới bóng mát của cây.

chong-nong-cho-vat-nuoi-mua-he-1
Chuồng trại cần thiết kế hợp lý và đúng hướng

Ngoài ra thì khi thiết kế mái chuồng trại thì nên sử dụng lá cọ hoặc mái ngói để không khí được lưu thông khiến cho chuồng trại thoáng mát hơn. Và điểm cũng cần lưu ý đó chính là nên có hệ thống cửa thông gió để bảo đảm luồng không khí được lưu thông.

Biện pháp kỹ thuật chống nóng cho vật nuôi mùa hè

Chống nóng dựa trên mật độ vật nuôi

Do thời tiết mùa hè nắng nóng vì thế nên giảm thiểu mật độ vật nuôi và đặc biệt là trong gia súc gia cầm chúng dễ mắc phải những bệnh cúm. Có thể tham khảo mật độ vật nuôi

chong-nong-cho-vat-nuoi-mua-he-2
Tránh nuôi quá nhiều vật nuôi trong diện tích nhỏ
  • Đối với lợn nái thì 3-4 m2/con, lợn thịt thì 2-3 m2/con
  • Đối với trâu bò thì 4-5 m2/con
  • Đối với gà: gà con 50-60 con/m2 và khi chúng lớn dẫn thì nên tăng dần số diện tích để thông thoáng và nên thiết kế những cây sào cho gà đậu

Ngoài ra thì số lượng máng ăn và uống trong mùa hè của vật nuôi cũng nên được bổ sung thêm.

Chống nóng chuồng nuôi

– Quạt thông gió: Thiết kế và đặt quạt thông gió nằm ngang, quạt theo hướng gió thổi và độ cao của quạt nên ngang tầm lưng của vật nuôi. Mục đích của quạt thông gió là để làm giảm các chất khí độc hại trong chuồng nuôi mang lại không khí tốt hơn.

Quạt thông gió nên dặc biệt được sử dụng trong những chuồng trại kín – bởi kín nên rất cần sự thông thoáng để làm giảm nhiệt độ và khí độc trong chuồng.

chong-nong-cho-vat-nuoi-mua-he-3
Chống nóng bằng quạt thông gió

– Phun ẩm: Đây là hệ thống phun nước trên mái trần chuồng trại nhằm làm giảm nhiệt độ mái chuồng trại khi thời tiết có nhiệt độ cao và nắng to. Lưu ý khi phun nước thì nên cần quan tâm đến việc tăng cường sự thông gió và thoát nước xung quanh chuồng để tránh làm tăng độ ẩm cho chuồng trại.

– Cây cối xung quanh: Nên hỗ trợ trồng nhiều cây cối xung quanh chuồng trại để làm giảm bức xạ của ánh nắng và cũng cần lưu ý chỉ nên trồng những loại cây trồng có tính sát khuẩn tránh những loại cây dây leo bò trên mái chuồng.

Công tác vệ sinh và phòng ngừa dịch bệnh

– Nên vệ sinh và dọn dẹp chuồng trại thường xuyên để giảm thiểu sức nóng do chất thải và khí độc bốc lên.

chong-nong-cho-vat-nuoi-mua-he-4
Nên vệ sinh và phòng ngừa dịch bệnh

– Nên phun thuốc diệt côn trùng định kỳ để phòng tránh những dịch bệnh gây hại cho vật nuôi.

– Để ý và phát hiện sớm nhất những vật nuôi bị bệnh để cách ly, điều trị và xử lý kịp thời để không lây sang những con vật khác.

– Tiêm phòng đầy đủ các loại vecxin cho vật nuôi để làm tăng hệ miễn dịch và sức đề kháng.

Chế độ ăn uống

chong-nong-cho-vat-nuoi-mua-he-5

Do thời tiết nắng nóng và do những yếu tố môi trường về độ ẩm và nhiệt độ nên vật nuôi thường chán ăn, bỏ ăn và uống nhiều hơn. Vì thế cần phải thực hiện một số biện pháp như sau:

  • Tăng cường cho vật nuôi ăn những khẩu phần ăn xanh, chất đạm và giảm lượng tinh bột và chất béo
  • Do thời tiết nắng nóng nên đồ ăn của vật nuôi cũng dễ dàng bị ôi thiu nên chú ý cho vật nuôi ăn vào sáng sớm và chiều mát để đảm bảo chất lượng hơn.
  • Đảm bảo có đầy đủ nước uống cho vật nuôi và đảm bảo chuồng trại không bị ẩm ướt nền chuồng
  • Bổ sung nước cho vật nuôi bằng cách tăng cường cho uống các chất điện giải hoặc nước pha muối để tăng cường hệ miễn dịch.

>>Xem thêm:

Trên đây là những biện pháp chống nóng cho vật nuôi mùa hè mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn, hi vọng sẽ mang đến những biện pháp phòng chống nắng nóng hữu ích cho vật nuôi trong gia đình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *