Những phương pháp đánh giá năng lực nhân viên hiệu quả

Để một doanh nghiệp có thể hoạt động ổn định, bền vững và không ngừng phát triển thì việc chiêu mộ được những nhân viên có năng lực cao là một điều vô cùng quan trọng. Ngày nay, vấn đề đánh giá năng lực của nhân viên là một mối quan tâm rất lớn của những nhà quản lý nhân sự và quản lý doanh nghiệp.

Những phương pháp đánh giá năng lực hiệu quả và phù hợp sẽ giúp cho doanh nghiệp có được nhiều nhân tài hơn. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để biết thêm một số phương pháp đánh giá năng lực nhân viên hiệu quả nhé!

Mục đích của việc đánh giá năng lực là gì?

Để đánh giá năng lực nhân viên một cách chính xác và phù hợp, các nhà quản lý trước tiên phải xác định được mục đích của việc đánh giá năng lực. Việc xác định được chính xác mục đích sẽ giúp các nhà quản lý đưa ra được các phương pháp đánh giá phù hợp với tiêu chuẩn và loại hình hoạt động của doanh nghiệp.

Những phương pháp đánh giá năng lực nhân viên hiệu quả cho các doanh nghiệp

Một số mục đích chính của việc đánh giá năng lực là:

  • Thông qua đánh giá năng lực thực hiện công việc của nhân viên, nhà quản lý có thể điều chỉnh việc bố trí sử dụng nhân viên cho phù hợp với công việc, phát hiện những tiềm năng còn ẩn giấu trong nhân viên giúp họ phát triển.
  • Ðánh giá năng lực thực hiện công việc giúp doanh nghiệp có những dữ liệu cho biết khả năng thăng tiến của nhân viên. Nhờ sự đánh giá này doanh nghiệp có thể có cơ sở để hoạch định tài nguyên nhân sự.
  •  Một số phương pháp đánh giá năng lực hiệu quả.

Phương pháp thang điểm

Đây là phương pháp đơn giản nhất để đánh giá tình hình thực hiện công việc của nhân viên. Phương pháp này được đánh giá dựa trên 2 phần chính đó là chất lượng thực hiện công việc và biểu hiện cá nhân. Yếu tố đánh giá chất lượng công việc bao gồm: khối lượng công việc thực hiện, hiệu quả thực hiện công việc,… Yếu tố liên quan đến biểu hiện cá nhân bao gồm: khả năng thích nghi, khả năng phối hợp, tính sáng tạo, độ tin cậy trong công việc. 

Những phương pháp đánh giá năng lực nhân viên hiệu quả cho các doanh nghiệp

Nhà quản lý sẽ lập một bản điểm mẫu gồm những tiêu chí trên, sau đó người đánh giá sẽ dựa theo nhận xét của mình về nhân viên để đánh giá theo thang điểm.

Phương pháp ghi chép

Với phương pháp này, nhà quản lý sẽ thông qua hiệu quả thực hiện công việc thường ngày của nhân viên để ghi chép lại. Những nhân viên hoàn thành công việc và có kết quả tốt sẽ được ghi nhận và lưu lại đồng thời những nhân viên không hoàn thành tốt công việc cũng sẽ được ghi lại. Những thành tích được ghi chép lại này sẽ là cơ sở cho những lần đánh giá chung của nhân viên, bình xét thi đua, xét thăng chức,…

Phương pháp xếp hạng

Phương pháp này đưa ra một số tiêu chuẩn và khía cạnh cần đánh giá và liệt kê những người cần được đánh giá. Sau đó dựa trên những tiêu chuẩn và chất lượng thực hiện công việc của nhân viên mà những người đánh giá sẽ xếp hạng họ từ những người giỏi nhất đến những người kém nhất. Phương pháp này khá đơn giản nhưng chỉ mang tính chính xác tương đối.

Những phương pháp đánh giá năng lực nhân viên hiệu quả cho các doanh nghiệp

Phương pháp quan sát hành vi

Phương pháp này được thực hiện trên cơ sở quan sát hành vi thực hiên công việc của nhân viên. Người đánh giá sẽ quan sát những biểu hiện trong công việc của nhân viên mà họ phụ trách sau đó sẽ cho điểm vào tờ tổng hợp những hành vi cần đánh giá. Hành vi tốt được cho điểm tốt, hành vi xấu được cho điểm xấu. Điểm đánh giá hiệu quả của một nhân viên bằng tổng số điểm của các hành vi đã được kiểm tra.

Những phương pháp đánh giá năng lực nhân viên hiệu quả cho các doanh nghiệp

Đánh giá năng lực của nhân viên sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể bố trí nhân sự, phân công công việc hợp lý cho nhân viên. Năng lực làm việc của nhân viên tốt sẽ là nền tảng vững chắc cho sự phát triển của các doanh nghiệp. 

Công ty CP Giải pháp Công nghệ OOC

Tầng 18, Tòa nhà Viwaseen, 48 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà nội

Điện thoại: +84 2435537799

Website: https://ooc.vn/

Xem thêm:

>>> Cách tăng tốc cho win 7 chỉ với vài thủ thuật nhỏ

>>> Những TIỆN ÍCH KHÓ TÌM nhưng CHỈ CÓ TẠI VPS RẺ

 

Có thể bạn quan tâm;

Cách xóa 1 trang trong word

Cách xoay ngang 1 trang giấy trong word 2007

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *