Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn

Một trong những nội dung mà doanh nghiệp cần tìm hiểu đó chính là thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn. Bởi, trong quá trình triển khai sử dụng hóa đơn, có thể do chưa nắm rõ các quy định pháp luật về hóa đơn dẫn đến tình trạng vi phạm. Ví dụ như: vi phạm về lập bảng kê bán hàng kèm theo hóa đơn, vi phạm về nội dung hóa đơn, vi phạm hành vi in, khởi tạo hóa đơn… Chính bởi vậy, trong bài viết này sẽ cung cấp thêm cho người đọc kiến thức về thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn
1. Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hóa đơn được quy định là 01 năm.
Đối với hành vi vi phạm hành chính về hóa đơn đã được quy định rất rõ trong các văn bản quy phạm pháp luật. Trường hợp hành vi vi phạm hành chính về hóa đơn dẫn đến trốn thuế, nộp chậm tiền thuế, gian lận thuế, khai thiếu nghĩa vụ thuế thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về thuế là 5 năm.
2. Thời điểm để tính được thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn được quy định như sau:
– Hành vi vi phạm hành chính về hóa đơn đã kết thúc thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính được tính từ thời điểm chấm dứt hành vi vi phạm;
– Đối với vi phạm hành chính về hóa đơn đang được thực hiện thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn được tính từ thời điểm phát hiện hành vi vi phạm.

xử phạt về hóa đơn

3. Đối với trường hợp xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn đối với cá nhân do cơ quan tiến hành tố tụng chuyển đến thì thời hiệu được áp dụng theo quy định của pháp luật. Trong thời gian cơ quan tiến hành tố tụng thụ lý, xem xét được tính vào thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính.
4. Nếu doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cố tình trốn tránh, cản trở việc xử phạt thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn được tính lại kể từ thời điểm chấm dứt hành vi trốn tránh, cản trở việc xử phạt.
Như vậy có thể thấy, tùy vào từng trường hợp cụ thể mà thời hiện xử phạt vi phạm hành chính đối với mỗi cá nhân, doanh nghiệp sẽ khác nhau. Ví dụ, cùng vi phạm về lập bảng kê bán hàng kèm theo hóa đơn, tuy nhiên, thời điểm và thời hiệu để xử lý vi phạm hành chính đối với mỗi doanh nghiệp sẽ khác nhau, tùy theo mức độ nghiêm trọng của hành vi vi phạm.
Do vậy, cách sử dụng hóa đơn điện tử tại các doanh nghiệp cần phải được quản lý, giám sát chặt chẽ để đảm bảo việc triển khai được tốt nhất.

https://daihocnongnghiep.com/vi-sao-phai-lap-bao-cao-tai-chinh/

https://daihocnongnghiep.com/

 

Có thể bạn quan tâm;

Cách xóa 1 trang trong word

Cách xoay ngang 1 trang giấy trong word 2007

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *