Những điều cần biết về thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản

Hiện nay, chính sách dành cho người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản rộng mở hơn với nhiều đơn hàng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Số người lao động đưng ký đi xuất khẩu gia tăng nên việc tìm hiểu về thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng trở nên rất nóng.

Bài viết dưới đây xin chia sẻ một vài thông tin cần thiết cho bạn hiểu rõ hơn những vấn đề này.

Yêu cầu thủ tục dành cho người lao động

Chính sách mở cửa kèm theo yêu cầu đối với lao động cũng rông mở hơn trong nhiều lĩnh vực khi tham gia đăng ký xét tuyển đi lao động tại Nhật Bản.

Đối với độ tuổi lao động tùy theo đơn hàng và công ty quy định tuy nhiên thời gian gần đây điều kiện này cũng rỗng rãi hơn có nhiều công ty tuyển nam, nữ trong độ tuổi từ 18 – 36 (tối đa lên đến 40 tuổi)

Những điều cần biết về thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản

Người lao động khi đi đăng ký dự tuyển phải cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân của mình như: Nộp đầy đủ sơ yếu lý lịch ( Xác nhận của UBND xã, phường), hộ khẩu, CMND, Giấy khai sinh ( Sao y bản chính, chứng thực), các văn bằng, chứng chỉ tốt nghiệp (nhiều công ty cũng chỉ yêu cầu tốt nhiệp cấp 2 thay vì cấp 3 trước đây). Ngoài ra bạn phải cung cấp giấy xác nhận nhân sự, ảnh, giấy khám sức khỏe tại đúng nơi yêu cầu…

Thủ tục tại công ty tuyển dụng

Tại các công ty tuyển sinh lao động đi xuất khẩu sang Nhật cũng phải tiến hành đầy đủ các quy trình để đảm bảo khi sang đó không gặp rắc rối gì tại công ty. Các thủ tục người lao động sẽ phải tiến hành theo hướng dẫn và yêu cầu của trung tâm xklđ đó là:

Các lao động khi đăng ký đi xuất khẩu cần trải qua quá trình sàng lọc, sơ tuyển ứng viên đó là: Người lao động sẽ phải khám sức khỏe tại bệnh viện chỉ định. Đồng thời kiểm tra xem người lao động có đủ tiêu chí mà các doanh nghiệp yêu cầu về ngoại hình, thể lực, bằng cấp, độ tuổi, ý thức kỷ luật, tay nghề(nếu cần thiết).

Những điều cần biết về thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản

Tiếp theo các ứng viên sẽ tham gia thi tuyển trình độ tay nghề, phỏng vấn, thi thể lực, các bài test IQ, thi kỹ năng…Hầu hết các doanh nghiệp Nhật đều sẽ cử trực tiếp cán bộ sang Việt Nam để tuyển chọn lao động, chất lượng nguồn lao động cần tuyển. 

Ngoài những thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản đã nói ở trên bạn sẽ được công ty hỗ trợ như: Cử cán bộ phụ trách hướng dẫn giúp thích nghi với môi trường làm việc, điều kiện sinh hoạt và đi lại ở Nhật Bản, hướng dẫn thủ tục sau khi hết hạn hợp đồng lao động.

Nguồn: thanglongosc và xkldnamhai

Có thể bạn quan tâm;

Cách xóa 1 trang trong word

Cách xoay ngang 1 trang giấy trong word 2007

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *