Vì sao doanh nghiệp phải kê khai thuế ban đầu?

Kê khai thuế ban đầu được xem là một trong những thủ tục vô cùng quan trọng liên quan trực tiếp đến hệ thống kế toán và sổ sách kế toán trong các doanh nghiệp. Quá trình khai thuế ban đầu bắt buộc doanh nghiệp phải làm theo hình thức kế toán đã kê khai cho đến khi kết thúc kỳ quyết toán thuế cuối năm.

Nếu trong trường hợp doanh nghiệp thành lập nhưng lại không hoàn thành thủ tục kê khai thuế ban đầu thì sẽ bị xử lý vi phạm hành chính với những khung hình phạt rất nặng, chính vì vậy, rất hiếm các doanh nghiệp vi phạm nội dung này.

Hiện nay việc kê khai thuế đã có thể thực hiện dễ dàng với sự hỗ trợ của phần mềm kê khai thuế và hệ thống dịch vụ thuế điện tử. Chính vì vậy cũng đã giảm tải áp lực công việc cho các kế toán, doanh nghiệp rất nhiều. Đây là hình thức giao dịch điện tử giữa người nộp thuế với cơ quan thuế, một trong những giao dịch đã được pháp luật về thuế quy định, là hình thức giao dịch văn minh, hiện đại. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể thực hiện việc kê khai thuế trên phần mềm HTKK, sau đó tiến hành kết xuất ra file XML để có thể nộp tờ khai lên hệ thống dịch vụ thuế điện tử. Chính vì định dạng file là XML nên người dùng cần phải tìm hiểu cách cài đặt iTaxViewer để có thể đọc được định dạng file này

.
Quy định về thời hạn kê khai thuế ban đầu

Đăng ký thuế ban đầu: trong thời hạn 10 ngày từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh (theo quy định Khoản 1, Điều 22, Luật Quản lý thuế, Văn bản hợp nhất 03/VBHN-VPQH).
Thời hạn nộp tờ khai thuế môn bài: Trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp cần phải nộp tờ khai thuế môn bài. Trường hợp doanh nghiệp hoạt động luôn thì ngày kê khai chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng nhận được đăng ký kinh doanh.

kê khai thuế

Thủ tục kê khai thuế ban đầu

Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì doanh nghiệp thực hiện các thủ tục kê khai thuế ban đầu như sau:

Bước 1: Nhận thông báo cơ quan thuế quản lý.

Bước 2: Mua chữ ký số để thực hiện kê khai thuế môn bài

Bước 3: Nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa của cơ quan thuế quản lí phòng Tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế để được hướng dẫn đăng ký thuế ban đầu. 

Doanh nghiệp ồ ạt đăng ký hóa đơn điện tử trong quý I/2020

Vì sao phải lập báo cáo tài chính?

Trình phiếu chuyển và gặp người quản lý thuế trực tiếp của doanh nghiệp.

Tại đây cán bộ thuế sẽ soạn biên bản ghi nhận đăng ký thuế ban đầu với doanh nghiệp. Sau đó bộ phận 1 cửa sẽ ghi phiếu hẹn trả kết quả cho doanh nghiệp

Bước 4: Đến ngày hẹn, nhận kết quả tại cơ quan thuế quản lý.

Như vậy, bài viết này không chỉ giúp doanh nghiệp hiểu được lý do vì sao doanh nghiệp cần phải kê khai thuế ban đầu, mà còn nắm được các quy định về thời hạn kê khai thuế ban đầu cũng như các thủ tục để tiến hành kê khai thuế. Việc kê khai thuế là trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi doanh nghiệp, chính vì vậy, các doanh nghiệp cần phải nghiêm túc triển khai thực hiện. Mọi hành vi trốn kê khai thuế ban đầu đều sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật hiện hành. Chính vì vậy, để tránh bị xử phạt, các doanh nghiệp cần phải nghiêm túc triển khai thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.
 

Có thể bạn quan tâm;

Cách xóa 1 trang trong word

Cách xoay ngang 1 trang giấy trong word 2007

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *