Ý nghĩa của cây lộc vừng trong đời sống

Cây lộc vừng là loài cây theo quan niệm của dân gian xưa là loài cây biểu tượng của sự may mắn. Cây mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Bài viết này tôi sẽ chia sẻ những ý nghĩa của cây lộ cvuwngf trong đời sống. Cây lộc vừng có tên khoa học là Barringtonia Acutangula. Cây lộc vừng thuộc họ Lecythidaceae. Cây lộc vừng có nguồn gốc tại vùng đất ấm ven biển Nam Á. Cây lộc vừng du nhập và phát triển trên lãnh thổ nước ta từ khoảng những năm 50-60 đến nay. Cây lộc vừng phân bố rộng khắp các tỉnh thành tại Việt Nam từ Bắc vào Nam. Cây là loài cây trồng xuất hiện nhiều tại các cảnh quan, các công trình đô thị lớn, những khu đô thị, nhà vườn, biệt thự, công viên,….. Cây lộc vừng mang ý nghĩa chính là bởi những đặc điểm của cây.

cây lộc vừng
Hình: Cây lộc vừng dáng thấp

Cây lộc vưng có vẻ bề ngoài luôn xanh tốt, nhiều lộc lá. Cây lộc vừng là loài cây thân gỗ sống lâu năm. Thân cây tròn, chiều cao trung bình của cây vào khoảng 5-10m. Lớp vỏ ngoài dầy, màu nâu đen hơi nhạt. Cây có thân chính phát triển thành nhiều cành và nhánh. Tán cây mang biểu tượng của sự tài lộc, luôn luôn tràn đầy sức sống, nhiệt huyết. Cây lộc vừng có tán lá cây rộng, độ che phủ cao. Cây có đường kính tán rộng. Lá cây lộc vừng có phiến lá dầy, lá già có màu xanh đậm, mặt trên hơi nháp, mép lá có răng cưa. Cỡ lá trung bình, dài khoảng 10-15cm, rộng 4-6cm rộng ở giữa và thuôn nhọn ra hai đầu. Cuống lá nhỏ, gân chính dọc phiến lá, gân phụ mọc so le nhau từ gân chính kéo dài ra mép lá. Cây lộc vừng thường thay lá vào mùa đông hàng năm, lúc này lá cây chuyển sang màu đỏ rồi rụng xuống sau đó cây sẽ cho ra lá lại vào đầu tháng giêng âm lịch. Lá non khi mới ra vào lúc này có màu đỏ phớt hồng. Vào dịp đâu xuân năm mới, sắc đỏ hồng của tán cây đe, lại một sự may mắn, báo hiệu một năm mới hồng phát.

cây lộc vừng
Hình: Cây lộc vừng thân cao

Cây lộc vừng cho ra rất đẹp. Hoa cây lộc vừng có màu đỏ, theo quan niệm dân gian, màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, nhiều điều tốt đẹp, có ý nghĩa cả về mặt phong thủy. Cây cho ra hoa vào mùa thu hàng năm và đây chính là mùa hoa duy nhất trong năm. Hoa cây lộc vừng có dạng chuỗi hoa, một chuỗi hoa gồm  nhiều hoa nhỏ, tạo thành một chuỗi hoa kéo dài, chùm hoa gồm một nhánh thẳng màu xành, hướng xuống dưới, chùm hoa dài khoảng 20-30cm. Chuỗi hoa mọc ở đầu của những nhánh con. Chuỗi hoa thường gồm nhiều nụ hoa nhỏ, có hình tròn, nụ hoa có đế dày, hoa cây lộc vừng có màu đỏ nhạt, đế hoa dầy Kích thước hoa khi nở là 1-4cm.  Khi nở hoa có có hương thơm nhẹ.  Kích thước quả dài khoảng 3-5cm. Quả khi non có màu xanh, khi già có màu nâu đậm. Bên trong quả có chứa những hạt to hình bầu dục. Hoa cây mang vẻ đệp giản dị nhưng rất gần gũi tạo cho con người ta cảm giác có được sự may mắn.

cây lộc vừng
Hình: Cây lộc vừng cổ thụ

Cây lộc vừng mang ý nghĩ về mặt phong thủy. Cây là loài cây trồng biểu tượng cho sự may mắn. Trong dân gian, và cũng như ngày nay, người ta trồng những cây như lộc vừng, sung,…để đam lại vận khí tốt cho nhà, một phần làm cảnh những ý nghĩa về phong thủy của nó sẽ làm cho gia chủ có thể được nhiều may mắn, tài lộc và những thịnh vượng, có được nhiều công danh. Trồng được cây mà hợp với mệnh của mình thì đó là những điều rất tốt. Với những ý nghĩa to lớn, cây là loài cây trông được nhiều người ưa chuộng mua bán cây lộc vừng và trồng rộng rãi, vừa tạo cảnh quan vảu mang lại may mắn thì chắc hẳn ai cũng muốn trồng ngay cho mình một cây phải không nào.

Xem thêm:

https://daihocnongnghiep.com/cac-san-pham-ung-dung-cua-nhua-ptfe-teflon-trong-nganh-cong-nghiep/

https://daihocnongnghiep.com/vong-dem-gioang-kim-loai-thep-xoan-mot-vanh-inox-vindec-san-xuat-gioang-dem/

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Có thể bạn quan tâm;

Cách xóa 1 trang trong word

Cách xoay ngang 1 trang giấy trong word 2007

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *