Chế biến thức ăn cho bò bằng cách ủ chua thân cây ngô, ngọn mía

Ủ chua là phương pháp chế biến thức ăn cho bò hiệu quả, bổ sung lợi khuẩn giúp bò tiêu hóa tốt. Bài viết sau đây gửi tới bà con cách ủ chua (lên men) thức ăn bằng phụ phẩm nông nghiệp như thân và lá cây.

chế biến thức ăn cho bò

Chế biến thức ăn cho bò bằng thân cây, tiết kiệm mà thu được hiệu quả bất ngờ

Ủ chua thức ăn cho bò bằng thân lá cây ngô

Nguyên liệu và dụng cụ chế biến thức ăn cho bò

  • Máy băm chuối mini
  • Thân, lá cây ngô
  • 10 kg rỉ mật (ứng với 1,5 mét khối hố ủ)
  • Nilon, rơm, rạ, lá cọ… làm chất nền phủ lên trên

Xây dựng hố ủ

Bà con có thể xây hố ủ chìm, nổi hoặc bán chìm trên mặt đất đều được. Dùng gạch xây thành hình vuông, tròn rồi chát xi măng lên. Nếu không có điều kiện xây bể, có thể tận dụng thùng nhựa hoặc túi nilon đều được.

Cách chế biến thức ăn cho bò bằng ủ chua

Cho thân, lá cây ngô vào máy thái chuối để thái nhỏ thành vụn mẩu, giúp quá trình lên men diễn ra nhanh hơn và tiết kiệm thể tích hố ủ. Nếu sử dụng thân cây ngô non, trước khi chặt cần phơi tái dưới ánh nắng mặt trời trong khoảng 2 ngày để giảm bớt lượng nước có trong thân. Nếu sử dụng thân cây ngô già thì không cần phơi, nhưng phải bổ sung thêm rỉ mật để tăng cường tốc độ lên men.

Chất thân ngô băm nhỏ vào hố ủ thành các lớp dày từ 15 – 20 cm rồi dùng chân dẫm để nén chặt nguyên liệu. Hòa rỉ mật với nước theo tỉ lệ 1:1 rồi tưới đều lên mỗi lớp. Sau khi đã nén hết nguyên liệu, phủ nilon và phủ chất nền lên để ngăn ánh sáng lọt vào.

chế biến thức ăn cho bò 1

Nếu sử dụng túi nilon thì buộc kín đầu túi và không ủ khi trời đang mưa.

Sau khi ủ 3 tuần, thức ăn đã được lên men và có vị chua dịu. Lấy lượng thức ăn vừa đủ cho 1 bữa ra và cho bò ăn. Lưu ý lấy xong phải đậy thật kín hố ủ lại, tránh mưa và không khí chui vào trong.

Ủ chua thức ăn cho bò bằng ngọn mía

Ngoài thân và lá cây ngô, tại những địa phương chuyên trồng mía, có thể sử dụng ngọn mía sau thu hoạch để ủ chua với cách thực hiện như sau:

Đem ngọn mía băm nhỏ bằng máy thái chuối rồi bổ sung thêm phụ gia theo công thức: 100 kg ngọn mía cho thêm: 1,5 kg rỉ mật, 3 kg bột sắn, 0,5 kg muối ăn. Cách ủ và thời gian ủ tương tự như ủ thân cây ngô.

Ngoài ủ chua thức ăn cho bò bằng thân cây, bà con có thể sử dụng rơm, rạ, vỏ hoa quả, thân cây lạc, lá sắn… đều được.

Mỗi ngày, khẩu phần ăn thức ăn ủ chua của bò khoảng 10 – 12 kg và thức ăn chính là cỏ tươi, rơm, thân cây… Lượng thức ăn ủ chua tăng giảm theo nhu cầu hoặc thể trạng của vật nuôi.

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu cách chế biến thức ăn cho bò bằng phương pháp ủ chua. Hy vọng qua bài viết trên đây, bà con đã nắm rõ cách tiến hành và thực hiện thành công. Đa dạng hóa nguồn thức ăn cho vật nuôi và giúp bò cải thiện khả năng hấp thu, nâng cao sức đề kháng và kích thích tiêu hóa tốt.

Có thể bạn quan tâm;

Cách xóa 1 trang trong word

Cách xoay ngang 1 trang giấy trong word 2007

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *