Chọn trường đại học sao cho đúng năng lực bản thân?

Đại học được biết đến là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công. Việc lựa chọn một trường đại học sao cho đúng cũng là một vấn đề cần phải cân nhắc cho các bạn học sinh lớp 12. Nếu bạn còn đang băn khoăn xem nên chọn trường nào, thì hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Lựa chọn theo khả năng

Tiêu chí đầu tiên được đưa ra chính là dựa vào khả năng của bạn. Bạn có thể dễ dàng tra cứu điểm thi các năm cùng với các thông tin về đề thi để nắm được nhu cầu điểm các năm của các trường đại học. Sự khác biệt là không thể tránh khỏi ở các năm, song về phân khúc điểm của các trường đại học ở Việt Nam trong tổng thể thì không thay đổi quá nhiều.

Chọn trường đại học sao cho đúng?

Sau khi đã có đầy đủ thông tin về phân khúc điểm, bạn sẽ tiến hành so sánh với khả năng của bản thân. Nếu khả năng của bản thân bạn sẽ được 25 điểm cho 3 môn xét tuyển, bạn có khả năng cao để đỗ vào các trường hoặc ngành có điểm xét tuyển các năm từ dưới 24 điểm. Công thức chung thường sẽ là điểm thi thử và trừ đi từ 1-2 điểm cho độ khó của bài thi. Song với những năm có đề thi quá khó thì công thức này sẽ không còn chính xác.

Lựa chọn theo top trường

Với những bạn có khả năng và điểm thi thử tốt và thường xuyên đứng đầu trong các kỳ thi, thì nhiệm vụ của bạn bây giờ là lựa chọn các trường top đầu sao cho đúng. Các trường top đầu tất nhiên sẽ sở hữu phân khúc điểm khá cao, nhưng sẽ không quá là vấn đề với những bạn học tốt.

Các ngành nghề được cho là “hot” để tạo nên các trường top có thể kể đến là: Y Dược, Công nghệ và Kinh Tế. Thực tế ở bất kỳ ngành nghề nào, nếu bạn có thực lực thì bạn luôn có nhiều cơ hội hơn. Song với những bạn có thừa khả năng, thì việc chọn đúng trường là cần thiết.

Điều này sẽ giúp bạn vừa tận dụng được khả năng của mình, vừa được học tập trong một môi trường giảng dạy và học tập top đầu cả nước. Từ đó giúp bạn phát huy được khả năng của mình.

Lựa chọn theo năng khiếu

Với những trường năng khiếu, thì yêu cầu về các môn văn hóa thường khôn quá cao. Đây là sự lựa chọn của những bạn yêu thích các công việc sáng tạo và nghệ thuật như ca hát, thiết kế hay nhạc công. Đây là những ngành nghề đòi hỏi các yếu tố chính từ bản thân người học hơn là các ngành phụ thuộc lý thuyết khác.

Đáp ứng cho nhu cầu xã hội về lĩnh vực nghệ thuật và giải trí chưa bao giờ là đủ. Sự sáng tạo được đặt lên hàng đầu khi các bạn làm việc trong các lĩnh vực này.

Nếu bạn là một nhạc công sáo mèo kép Việt hoặc sáo mèo nữ, bạn không chỉ cần làm đúng và đủ những thứ được học mà cần áp dụng sự sáng tạo phụ thuộc và thời đại cũng như xu hướng hiện tại. Điều này giúp bạn đi lên và tồn tại trong môi trường làm việc rất khắc nghiệt và đào thải rất nhanh.

Chọn trường đại học sao cho đúng?

Để đỗ vào được các trường năng khiếu, bạn cần chuẩn bị từ khá sớm về việc chọn trường để nắm rõ những thông tin cần thiết.

Đa số các trường năng khiếu sẽ yêu cầu những bài thi đặc thù – điều mà bạn không được dạy ở cấp 3. Lựa chọn trường theo năng khiếu là một sự lựa chọn đánh đổi khi bạn phải san sẻ thời gian ôn thi các môn văn hóa để tập trung cho các môn năng khiếu.

Trên đây là những kinh nghiệm cũng như lời khuyên cho các bạn học sinh lớp 12 đang còn phân vân về việc lựa chọn trường đại học. Chúc các bạn có được một quyết định sáng suốt và phù hợp nhất.

>> Xem thêm: 

Ga Ran – Đơn vị bán máy sấy trái cây tp. Hồ Chí Minh chuyên nghiệp

Giày bảo hộ cao cấp Hàn Quốc, thời trang

Có thể bạn quan tâm;

Cách xóa 1 trang trong word

Cách xoay ngang 1 trang giấy trong word 2007

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *