Tìm hiểu hệ thống nước sạch ở nông thôn hiện nay

Nước sạch là một tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới ở các vùng nông thôn hiện nay. Tuy nhiên ở nhiều địa phương hệ thống nước sạch đã có nhưng chưa đáp ứng đủ yêu cầu chất lượng về nguồn nước đầu vào cũng như nguồn nước sạch cung cấp đến từng hộ dân.

Hệ thống nước sạch nông thôn hiện nay

Hệ thống nước sạch tại các vùng nông thôn hiện nay được thống kê có đến 16000 công trình cấp nước, trong số đó chỉ có gần 2000 hệ thống nước đáp ứng đủ tiêu chuẩn nước sạch quốc gia.

Cũng theo khảo sát, có khoảng 25% hệ thống nước sạch đã được xây dựng nhưng chưa đi vào hoạt động, 5% hệ thống bỏ dở giữa chừng. 70% hệ thống nước sạch đã hoạt động cũng chỉ đáp ứng được gần 80% nhu cầu sử dụng của người dân nông thôn.

Nguyên nhân của tình trạng trên là các hệ thống nước được xây dựng tràn lan, thiếu đồng bộ, đội ngũ quản lí và vận hành hệ thống thiếu kiến thức chuyên môn, hệ thống điện chưa đảm bảo,…

Nước ta mục tiêu đến năm 2020 sẽ hoàn thiện đến 90% hệ thống nước sạch tại tất cả các vùng nông thôn, đưa nước sạch về những vùng núi còn khó khăn, đạt đủ tiêu chuẩn 60l/người/ngày.

Chỉ tiêu nước sạch vùng nông thôn

Có rất nhiều tiêu chí để đánh giá nguồn nước sạch có đảm bảo hay không. Những chỉ tiêu quan trọng nhất được đề cập đến như: mùi vị, độ pH, độ cứng, độ oxy hóa, kim loại,…

Nước sạch đảm bảo chất lượng phải là nguồn nước không có mùi hoặc còn mù hợp chất xử lí nước là clo, nếu nước có mùi tanh hoặc thối chứng tỏ nguồn nước đó chưa đảm bảo. Màu sắc của nước cũng là một yếu tố quan trọng, nếu nước bị vàng chứng tỏ có chứa hợp chất của sắt và mangan, nước bị xanh, có vẩn là có sự tồn tại của vi sinh vật. Nước sạch đảm bảo là nguồn nước không có màu. Độ pH của nước sạch cũng phải đảm bảo ở ngưỡng từ 6.5 đến 8.0.

Để nguồn nước sạch đảm bảo chất lượng được đưa đến từng hộ dân nông thôn là một bài toán còn dang dở bởi như đã nói ở trên hệ thống nước hiện nay mới chỉ đáp ứng được 80% nhu cầu sử dụng, bên cạnh đó nhiều nhà máy, hệ thống nước sạch còn chưa đáp ứng được các yêu cầu tiêu chuẩn nhất định. Như vậy, còn hàng triệu người dân Việt Nam hàng ngày vẫn chưa có nước sạch sử dụng hoặc sử dụng nguồn nước chưa thực sự sạch kéo theo nhiều dịch bệnh.

Muốn thực hiện được bài toán trên, cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, rà soát, kiểm tra và đánh giá sát sao hơn các hệ thống nước sạch ở nông thôn hiện nay. Nhanh chóng xử lí, sửa chữa và hoàn thiện hệ thống nước để mọi người dân được sử dụng nguồn nước sạch đảm bảo chất lượng.

>>Xem thêm: Hệ thống lọc nước sinh hoạt tại nông thôn

>> Cách nhận biết rau sạch an toàn và rau không an toàn

nguồn: https://daihocnongnghiep.com/

Có thể bạn quan tâm;

Cách xóa 1 trang trong word

Cách xoay ngang 1 trang giấy trong word 2007

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *