Vai trò của máy sấy khí nén trong hệ thống?

Máy sấy khí nén đảm bảo cho khí nén đầu ra đạt chất lượng tiêu chuẩn!

Để duy trì chất lượng không khí thích hợp trong môi trường công nghiệp, không khí do máy nén khí tạo ra phải được lọc và làm khô với máy sấy khí nén. Nếu điều này không được thực hiện, thì không khí nóng, ẩm ướt và dầu sẽ gây ra ô nhiễm trong đường ống phân phối. Nước tự do sẽ làm cho ống thép bị rỉ sét. 

Nước, rỉ sét, một số chất bôi trơn máy nén và bụi bẩn đi qua các bộ lọc của hệ thống sẽ tạo thành một lớp bùn đục sẽ làm hỏng các công cụ và máy móc, cũng như có thể làm ô nhiễm sản phẩm cuối cùng nếu nó tiếp xúc với chất bẩn này.

Loại máy sấy được các ngành công nghiệp lựa chọn phụ thuộc vào yêu cầu chất lượng không khí hoặc mục đích sử dụng cuối cùng. Một số loại máy sấy khí có chi phí vận hành cao hơn các loại khác; đây là điều quan trọng cần hiểu khi chọn máy sấy cho nhà máy.

Khi khí nén ra khỏi máy nén khí, nó đã bị nén lại như một miếng bọt biển chỉ còn khoảng một phần bảy thể tích ban đầu. Sự nén này tạo ra nhiệt, được giải phóng qua bộ làm mát được lắp trên máy nén khí và ép nước ra ngoài. Làm mát không khí giải phóng nhiều hơi nước ngưng tụ hơn vì không khí được làm mát không thể giữ được nhiều độ ẩm như khi ở áp suất khí quyển.

Một loại máy sấy, loại làm lạnh, sử dụng làm mát không khí để loại bỏ đủ độ ẩm nhằm giảm điểm sương xuống khoảng 35 đến 40 ° F. Điểm sương là nhiệt độ mà không khí sẽ bão hòa 100% với nước. Miễn là nhiệt độ trong nhà máy cao hơn điểm sương, không có nước nào sẽ ngưng tụ bên trong đường ống của nhà máy. Bên trong một máy sấy lạnh, một mạch làm lạnh làm mát dòng khí nén, nước bão hòa, các giọt nước được loại bỏ bằng bộ tách nước và không khí nén được làm ấm trở lại gần môi trường xung quanh bằng bộ trao đổi nhiệt.

Những máy sấy này sử dụng khoảng 0,5 đến 0,8 kW năng lượng điện trên 100 cfm dòng khí nén ở mức đầy tải, nhưng con số này sẽ lớn hơn đáng kể nếu máy sấy được tải một phần và có đặc tính quay vòng năng lượng kém. Các cửa hàng sửa chữa và dịch vụ là một ví dụ về vị trí có thể có lưu lượng thấp hơn mức trung bình. Máy sấy ở chế độ chờ có thể đang hoạt động, nhưng không có luồng gió. Một số máy sấy lạnh sử dụng phương pháp đảo chiều được gọi là “bỏ qua khí nóng”, phương pháp này dẫn chất làm lạnh xung quanh thiết bị bay hơi để kiểm soát nhiệt độ bên trong. Thiết bị bay hơi là vị trí mà không khí được làm mát và nhiệt độ của nó phải được kiểm soát chính xác để ngăn máy sấy đóng băng. Nếu nhiệt độ xuống dưới điểm đóng băng, máy sấy sẽ đóng băng.

Một số điều cần xem xét về máy sấy:

Chất lượng không khí càng cao thì chi phí điều hòa càng cao, vì vậy đừng làm khô không khí quá mức.

Máy sấy lạnh giúp tiết kiệm năng lượng ở một phần tải.

Sử dụng các điều khiển điểm sương giúp giảm chi phí năng lượng máy sấy hút ẩm.

Sự chênh lệch áp suất giữa các máy sấy có thể ảnh hưởng đến hoạt động của máy nén khí, vì vậy hãy chọn mức giảm áp suất thấp nhất.

Cần bảo dưỡng bộ lọc và hệ thống thoát nước thích hợp để giữ nước, dầu và chất bẩn không gây hỏng máy sấy.

Điều kiện hoạt động có thể ảnh hưởng lớn đến máy sấy; không khí vào hoặc làm mát quá nóng sẽ áp đảo máy sấy.

Đảm bảo tắt máy sấy để tiết kiệm năng lượng khi máy nén khí đã tắt.

Sử dụng bộ thu không khí ướt ở phía trên của máy sấy có thể giúp điều hòa không khí, nhưng các bộ thu khô bổ sung. 

Có thể bạn quan tâm;

Cách xóa 1 trang trong word

Cách xoay ngang 1 trang giấy trong word 2007

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *