cach-dieu-tri-khi-trau-bo-bi-ngo-doc-san-2

Bạn nên biết – Cách điều trị khi trâu bò bị ngộ độc sắn

Hầu hết những tỉnh miền núi người dân thường dùng khoai sắn tươi làm thức ăn cho gia súc, đặc biệt là trâu bò. Bởi thế nên khi trâu bò tiêu thụ lượng sắn lớn sẽ khiến chúng bị ngộ độc và nếu không điều trị kịp thời có chúng có thể chết.

Chính vì thế mà bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn cách phòng và cách điều trị khi trâu bò bị ngộ độc sắn, hãy cùng theo dõi nhé!

Triệu chứng và cách nhận biết khi trầu bò bị ngộ độc

Khi trâu bò bị ngộ độc sắn thường có những biểu hiện như mệt mỏi, bỏ ăn, bồn chồn đứng nằm không yên, trướng bụng, nằm nghiêng sang bên phải, bụng căng tròn, miệng chảy nước dãi, không nhai lại và thân nhiệt không quá cao.

cach-dieu-tri-khi-trau-bo-bi-ngo-doc-san-1

Đặc biệt hơn khi xuất hiện những biểu hiện trên chúng có thể chết rất nhanh chỉ sau vài giờ trong những trường hợp cấp tính khi không được xử lý kịp thời.

Cách điều trị ngộ độc sắn ở trâu bò

Trong trường hợp đặc biệt nguy kịch

 • Trong những trường hợp nguy kịch thì cần phải nhanh chóng tiêm truyền tĩnh mạch dung dịch gluco
 • Loại trừ chất độc trong đường tiêu hóa bằng cách gây nôn càng nhanh càng tốt, sau đó cho uống 10-20g bột than củi tán nhỏ hoặc 2 lòng trắng trứng gà
 • Thực hiện rửa ruột cho bằng cách thụt nước ấm vào hậu môn
 • Giải độc máu bằng cách tiêm thuốc xanh metylen 1%

cach-dieu-tri-khi-trau-bo-bi-ngo-doc-san-2

Trong những trường hợp khác

– Kích thích trâu bò bằng ợ hơi để giải phóng hơi qua đường miệng

 • Đầu tiên dùng tay kéo lưỡi nhịp nhàng
 • Thổi hoặc xát bột bồ kết vào cuống lưỡi để kích thích sự ợ hơi; hoặc có thể thực hiện cách thổi than bột quả bồ kết vào mũi trâu, bò để gây hắt hơi
 • Dùng que quấn giẻ mềm hoặc nõn chuối chấm muối trà vào cuống lưỡi để kích thích ợ hơi và gây nôn
 • Giải phóng hơi bằng cách cho ống thông qua miệng thẳng vào dạ con kết hợp với xoa bóp ngoài dạ con

– Các biện pháp khác

 • Dắt trâu, bò lên dốc nếu chúng có thể đi lại được, xoa bóp vùng dạ cỏ bằng cách sử dụng tay đẩy nhiều lần vào hông đói
 • Giải phóng phân từ trực tràng, giải phóng càng nhiều càng tốt
 • Chườm nước lạnh vào bụng trâu bò
 • Hoặc có thể sử dụng phương pháp dân gian đó là bơm nước lá trầu không hoặc nước quả bồ kết thẳng vào trực tràng để một lúc rồi trâu bò đi tháo phân thì bụng sẽ đỡ trướng hơn.

Cách phòng tránh ngộ độc sắn

cach-dieu-tri-khi-trau-bo-bi-ngo-doc-san-3
Có cơ chế ăn uống hợp lý cho trâu bò

Hạn chế và tránh không cho trâu bò ăn sắn tươi chỉ nên cho ăn khi đã qua chế biến như ngâm nước, xử lý qua nhiệt, nấu chín, ủ chua lên men, phơi, sấy,… Và điều cần thiết nữa là cần cân đối lượng cỏ và chỉ cho ăn sắn khi đã cho ăn những thức ăn khác.

Có biện pháp chông chừng và canh gác không cho trâu ò vào những nương sắn để ăn lá và củ tươi sẽ rất dễ dàng bị ngộ độc.

>>Xem thêm:

Qua cách điều trị khi trâu bò bị ngô độc sắn trên chắc chắn sẽ giúp ích bạn khi có trường hợp trâu bò bị ngộ độc và hãy áp dụng cách phòng tránh trên để hạn chế tình trạng ngộ độc ở trâu bò nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *